215 giáo viên không được hưởng phụ cấp thâm niên vì lãnh đạo "hiểu nhầm"

Thứ 3, 09.07.2024 | 14:51:26
441 lượt xem

Sau khi được tuyển dụng vào biên chế, 215 giáo viên tại huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) không được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo, xét thấy quyền lợi bị ảnh hưởng, giáo viên đã nêu ý kiến đến huyện.

Dạy cả chục năm không được hưởng phụ cấp thâm niên

Cô giáo T. công tác tại một trường mầm non trên địa bàn xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, năm 2010, cô được ký hợp đồng giảng dạy và được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Tháng 6/2020, cô T. chính thức được UBND huyện Buôn Đôn ra quyết định tuyển dụng vào biên chế. Tuy nhiên, cô T. không được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo đối với 10 năm giảng dạy trước đây.

215 giáo viên không được hưởng phụ cấp thâm niên vì lãnh đạo hiểu nhầm - 1

Hơn 200 giáo viên tại Buôn Đôn chưa được chi trả chế độ thâm niên nhà giáo theo quy định (Ảnh minh họa: Thúy Diễm).

"Đối chiếu theo Nghị định 77 của Chính phủ về quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo, tôi sẽ được hưởng chế độ này, tính từ năm tôi đóng BHXH. Dù vậy, huyện vẫn trả lời chỉ tính thâm niên nhà giáo kể từ thời điểm tôi được vào biên chế, việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi", cô T. bày tỏ quan điểm.

Một thầy giáo công tác 8 năm trong ngành giáo dục huyện Buôn Đôn thắc mắc, đồng nghiệp ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh vào biên chế cùng đợt nhưng vẫn được chi trả chế độ thâm niên đầy đủ nhưng không hiểu sao giáo viên huyện Buôn Đôn không được hưởng.

"Tôi có đến gặp lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện để hỏi thì nhận được câu trả lời là không được hưởng, chúng tôi rất băn khoăn với trước câu trả lời này", thầy giáo này nói thêm.

Huyện hiểu chưa kỹ văn bản

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn thừa nhận, phía huyện có sơ sót trong việc xác định thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo đối với 215 giáo viên trên địa bàn.

Theo ông Truyền, năm 2020 và 2023, huyện có quyết định tuyển dụng viên chức đối với 215, trong số này, có những giáo viên công tác cả chục năm trong nghề, tính từ thời điểm ký hợp đồng và BHXH. Tuy nhiên, phía huyện không tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo với số giáo viên này.

215 giáo viên không được hưởng phụ cấp thâm niên vì lãnh đạo hiểu nhầm - 2

Các giáo viên tại huyện Buôn Đôn sẽ được truy lĩnh đầy đủ tiền phụ cấp thâm niên nhà giáo (Ảnh minh họa: Thúy Diễm).

Ông Truyền lý giải việc đơn vị từng có công văn xin ý kiến Sở Nội về về thời điểm, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo và nhận được công văn phản hồi, trong đó có nêu: "Các trường hợp là hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế nhưng chưa được tuyển dụng thì không được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Với câu trả lời, phía huyện nhận thức thời điểm đó rằng, các giáo viên phải vào được biên chế mới được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo nên đã áp dụng. Sơ sót ở đây do chúng tôi chưa hiểu rõ văn bản lắm".

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn thông tin thêm, vừa qua Sở Nội vụ Đắk Lắk đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để hỏi kỹ về chế độ thâm niên nhà giáo, phía Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời rõ thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo được xác định bằng tổng thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục.

Do đó, phía huyện đã nhanh chóng rà soát số giáo viên này để truy lĩnh lại tiền phụ cấp thâm niên theo quy định.

"Chủ tịch huyện đang đi công tác, qua tuần sẽ về, khi ấy, huyện sẽ họp ngay và có quyết định để giải quyết chế độ thâm niên cho giáo viên. Chúng tôi sẽ tính toán chính xác từng trường hợp cụ thể để sớm chi trả", ông Truyền nhấn mạnh.

Liên quan vụ việc ông Bạch Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, cho biết, đã có văn bản hướng dẫn Phòng Nội vụ huyện sớm giải quyết chế độ thâm niên cho nhà giáo theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các giáo viên.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc/215-giao-vien-khong-duoc-huong-phu-cap-tham-nien-vi-lanh-dao-hieu-nham-20240709113801687.htm

  • Từ khóa