Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo, ham học hỏi và tinh thần khởi nghiệp, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An đã thực hiện dự án “Scoobeedoo - Một số sản phẩm hữu cơ làm từ nấm men” nhằm tạo ra các loại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, hưởng ứng xu hướng sống xanh, phát triển bền vững, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo, ham học hỏi và tinh thần khởi nghiệp, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An đã thực hiện dự án “Scoobeedoo - Một số sản phẩm hữu cơ làm từ nấm men” nhằm tạo ra các loại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, hưởng ứng xu hướng sống xanh, phát triển bền vững, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Giáo viên và học sinh thực hiện dự án tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2024
Trao đổi với em Lê Đức Anh, học sinh lớp 11E2, Trường THPT chuyên Chu Văn An, trưởng nhóm nghiên cứu được biết, từ thực trạng các loại đồ ăn vặt, nước ngọt trên thị trường chứa nhiều phụ gia, chất điều vị không tốt cho sức khỏe, nhóm đã sáng tạo trà Kombucha lên men từ nấm và lợi khuẩn Scoby. Scoby là sự cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men (tên khoa học là Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast) được hình thành từ quá trình lên men của vi khuẩn acid lactic, vi khuẩn acetic acid cùng với nấm men. Nhóm đã sử dụng đặc sản địa phương gồm chè của huyện Đình Lập, quýt của huyện Bắc Sơn, đào của huyện Lộc Bình, xoài của huyện Hữu Lũng để tạo hương vị cho trà.
Đức Anh cho biết, theo những nghiên cứu về tác dụng của trà Kombucha mà nhóm đã tìm hiểu, khi được chế biến đúng cách và sử dụng khoa học, phù hợp với nhu cầu và thể trạng, loại trà này sẽ giúp người dùng cải thiện hệ tim mạch, đường tiêu hóa, kiểm soát cân nặng tốt hơn... Từ trà Kombucha, nhóm đã sáng tạo thêm thạch ăn liền với hương vị trái cây thơm ngon.
Để tận dụng triệt để mọi công dụng và chức năng của nấm men hữu cơ, nhóm đã tận dụng lớp màng do lợi khuẩn Scoby để lại sau quá trình lên men để chế biến thành mứt và làm thành vải hữu cơ. Cùng đó, nhóm kết hợp sử dụng bã trà và chiết xuất nấm men để chế tạo dung dịch tẩy tế bào chết cho cơ thể. Sản phẩm có chứa các hợp chất như phenolic, catechin có tác dụng chống oxy hóa, giảm sắc tố đen, làm da trắng hồng; lactic acid có khả năng thẩm thấu sâu vào các tế bào biểu bì giúp da mềm mịn, tẩy lớp tế bào chết trên da nhưng không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm…
Đức Anh cho biết thêm: Để đa dạng hoá sản phẩm, chúng em đã nghiên cứu ra nước rửa đa dụng từ enzyme của Scoby ngâm với quả bồ hòn. Loại nước rửa này không chứa hóa chất tẩy rửa và chất bảo quản nên có thể dùng làm nước lau sàn, xà phòng giặt quần áo, nước rửa chén hay dầu gội đầu. Sản phẩm của dự án đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng và an toàn.
Một số sản phẩm hữu cơ từ nấm men của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An
Cô Nguyễn Thu Thuỷ, giáo viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu chia sẻ: Các em học sinh trong nhóm rất chủ động và sáng tạo trong quá trình thực hiện dự án khởi nghiệp. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, các em đã thành công kết hợp giữa quy trình lên men với các sản vật địa phương để tạo nên những sản phẩm như trà, mứt, thạch Kombucha với hương vị thơm ngon bổ dưỡng, được khách hàng đón nhận và có phản hồi tích cực. Trong thời gian tới, cô và trò sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Để tiếp cận thị trường và người tiêu dùng, nhóm học sinh đã lập một kênh Facebook riêng, thường xuyên đăng tải bài viết cung cấp hình ảnh, thông tin về sản phẩm, dự án. Cùng đó, nhóm quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội Zalo, Instagram, Tiktok; bày bán sản phẩm tại các hội chợ trong địa bàn tỉnh, phố đi bộ Kỳ Lừa… Cùng với giá thành hợp lý, chỉ dao động từ 18.000 - 70.000 đồng/sản phẩm, nhóm học sinh đã bán ra thị trường hơn 1.000 sản phẩm các loại.
Chị Vũ Thùy Liên, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Sản phẩm của dự án khởi nghiệp của các em rất đa dạng và chất lượng. Tôi đã mua trà Kombucha cho gia đình, mọi người đều khen trà có vị rất ngon và dễ uống, tốt cho sức khỏe hơn so với các đồ uống công nghiệp có ga trên thị trường.
Tại cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn năm 2024, dự án “Scoobeedoo - Một số sản phẩm hữu cơ làm từ nấm men” của các em học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An gồm: Lê Đức Anh, Nguyễn Diệp Anh, Nông Phương Anh, Dương Thị Tuyết Nhi và Đoàn Mai Linh đã xuất sắc đoạt giải nhất chung cuộc.
Thời gian tiếp tới, nhóm học sinh sẽ tiếp tục phát triển, nghiên cứu và ra mắt thêm nhiều sản phẩm trên cơ sở quy trình sản xuất đã được tiêu chuẩn hoá và định hình rõ ràng, đảm bảo tính an toàn vệ sinh. Các em mong muốn sẽ mở rộng quy mô sản xuất của dự án theo hướng tự động hóa, áp dụng công nghệ vào sản xuất nhằm giảm bớt gánh nặng về nhân công và đạt hiệu quả cao hơn. Từ đó, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng trong nước và nước ngoài.
Theo baolangson.vn