5 thói quen của người Việt "bào mòn" thận

Thứ 6, 06.09.2024 | 09:02:15
411 lượt xem

Một khi thận bị quá tải có thể gây ra vấn đề lớn. Đặc biệt đối với những người bị tổn thương thận, nguy cơ suy thận lại càng cao.

Ngày nay, nhiều người trẻ đang phải đối mặt với nguy cơ suy thận. Theo Aboluowang, có nhiều thói quen sinh hoạt của người trẻ đang "bào mòn" thận:

Thức khuya

Thời điểm thải độc thận chủ yếu là khi bạn nghỉ ngơi vào ban đêm, thức khuya lâu ngày sẽ cản trở quá trình giải độc và trao đổi chất của thận. Điều này không có lợi cho việc bài tiết chất thải và độc tố, cuối cùng sẽ gây ra rối loạn miễn dịch và suy nhược, chức năng thận bất thường.

Uống quá ít nước

5 thói quen của người Việt bào mòn thận - 1

Nhiều thói quen của người trẻ gây hại cho thận (Ảnh: Getty).

Uống không đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng giảm lượng nước trong cơ thể, điều này càng dẫn đến giảm lượng nước tiểu. Tốc độ chuyển hóa nước tiểu giảm cũng sẽ dẫn đến việc giữ lại một lượng lớn chất thải và độc tố. Điều này sẽ làm tăng lên gánh nặng cho thận và không có lợi cho sức khỏe thận.

Ngoài ra, cơ thể con người không đủ nước sẽ làm chậm quá trình cung cấp máu cho thận, điều này có thể gây ra một loạt vấn đề như thiếu máu cục bộ và thiếu oxy ở mô thận.

Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu lâu sẽ làm tăng gánh nặng cho bàng quang, ảnh hưởng đến cơ chế bình thường của cơ bàng quang, thậm chí có thể làm tổn thương cơ chế chống trào ngược niệu quản - bàng quang, dẫn đến trào ngược nước tiểu, nhiễm trùng bể thận, viêm, tổn thương thận, dẫn tới nhu mô thận.

Thức ăn quá mặn

Các vấn đề về huyết áp và axit uric bất thường do thói quen ăn nhiều muối, nhiều purin và các thói quen ăn uống khác là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh thận.

Kết quả Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2021 do Bộ Y tế chủ trì thực hiện, tỷ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm hoặc gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. 

Có 8,7% số người luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình, một người trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày.

Đáng nói, dù ăn nhiều muối, nhưng người Việt không ý thức được lượng muối đang nạp vào là nhiều.

Theo chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu bạn ăn một bát phở bò tái chín, lượng muối trong đó đủ cung cấp cho cơ thể trong một ngày, với khoảng trên 3,34g muối; trong bát phở bò sốt vang cung cấp gần 483kcal, chứa tới 4,6g muối.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu protein cũng sẽ làm tăng áp lực trao đổi chất lên thận, không có lợi cho sức khỏe thận.

Uống quá nhiều rượu

Ngoài việc làm tăng chất chuyển hóa protein và ảnh hưởng đến chức năng lọc bình thường của thận, rượu còn gây ra nhiều sản phẩm phụ độc hại cho cơ thể con người, chẳng hạn như các gốc tự do, có thể dẫn đến suy thận .

Lưu ý để bồi bổ thận

Chế độ ăn uống nuôi dưỡng thận

Theo y học cổ truyền, hầu hết các loại thực phẩm bổ thận đều có màu sẫm, chẳng hạn như thực phẩm màu đen: gạo lứt, đậu đen, hạt mè đen... đều rất tốt cho thận. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý ăn ít đồ ăn nhiều dầu mỡ, mặn, ngọt trong cuộc sống hàng ngày.

Tập thể dục nuôi dưỡng thận

Tập thể dục phù hợp cũng có thể cải thiện các vấn đề về thận. Đối với người cao tuổi có thể chọn những bài tập ít cường độ như: đi bộ, chạy bộ nhẹ, thái cực quyền, yoga... mỗi ngày và thực hiện theo khả năng của mình.

Nếu vấn đề về thận không thể giảm bớt thông qua việc điều chỉnh lối sống, bạn cần phải thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/5-thoi-quen-cua-nguoi-viet-bao-mon-than-20240905082127086.htm

  • Từ khóa