Diễn tập đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp tại sân bay Nội Bài

Chủ nhật, 06.11.2022 | 15:19:42
597 lượt xem

Ngày 5/11, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2022 với hơn 300 cá nhân và 31 phương tiện tham gia, huy động từ các đơn vị trực thuộc (chủ chốt là Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài) và các đơn vị trong ngành hàng không, các đơn vị phối hợp, hiệp đồng.

Lực lượng an ninh cơ động - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đang tiến hành giải cứu con tin.

Diễn tập khẩn nguy được tổ chức theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án khẩn nguy tổng thể, đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng và quyết định của Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt Kế hoạch khẩn nguy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đối phó tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Diễn tập mang mật danh KN-09 với tình huống “Sử dụng phương tiện giao thông tấn công vào sân đỗ tàu bay qua cổng ra/vào khu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài” đã được các lực lượng bàn bạc kỹ lưỡng trước đó gần 2 tháng với kịch bản có nhiều chi tiết hấp dẫn, phù hợp thực tế hoạt động của các lực lượng tham gia.

Cụ thể, hồi 17 giờ 28 phút ngày n/11, tại cổng gác số 3, Nhà ga hành khách T1, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra người, phương tiện, đồ vật bình thường. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, xuất hiện xe ô-tô 16 chỗ ngồi, biển kiểm soát 10H-012.34, màu trắng, bên trong có khoảng 6-7 người (nam giới) di chuyển từ sân đỗ ô-tô P2 (nhà ga T1) đến Cổng gác số 3 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Trong quá trình kiểm tra, nhân viên an ninh phát hiện 2 đối tượng dùng thẻ giả nên đã yêu cầu vào trong phòng để làm rõ sự việc nhưng chúng bất ngờ sử dụng hung khí tấn công nhân viên an ninh; điều khiển xe ô-tô đâm gãy barrier, đạp đổ hàng rào di động, vượt qua vòng kiểm soát bên trong cổng gác C3, vào vị trí đỗ số 24, có tàu bay đang khai thác chuyến bay BX1, dồn một số hành khách, nhân viên phục vụ mặt đất lên tàu bay bắt giữ làm con tin và cố thủ trong tàu bay. Lực lượng an ninh hàng không, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài đã bắt giữ được 2 đối tượng và triển khai lực lượng tại chỗ bao vây, phong tỏa khu vực, chốt chặn tại lối ra vào Cổng gác C3.

Diễn tập đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp tại sân bay Nội Bài ảnh 1

Lực lượng An ninh hàng không chia thành hai gọng kìm áp sát tàu bay đang bị khủng bố.

Trưởng Ban Chỉ huy khẩn nguy chỉ đạo Sở chỉ huy kích hoạt Ban Chỉ huy khẩn nguy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông báo, báo động đến các cơ quan, đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện ứng phó với tình huống khẩn nguy; đồng thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố và giải quyết tình hình cấp bách về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai lực lượng, phương tiện đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài xử lý tình huống.

Đến 2 giờ phút ngày N+1, mọi hoạt động khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trở lại bình thường.

“Diễn tập năm 2022 là cuộc tập dượt có ý nghĩa quan trọng với sự tham dự của các lực lượng cảnh sát, công an, an ninh hàng không và các đơn vị liên quan. Đây còn là một hình thức tập huấn nhằm bồi dưỡng kỹ năng cho các lực lượng làm việc tại Cảng hàng không, đồng thời nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của lãnh đạo các cấp, công tác phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng”, ông Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chia sẻ.

Các lực lượng tham gia diễn tập đã tổ chức huấn luyện, luyện tập từ ngày 31/10 đến 4/11; diễn tập chính thức ngày 5/11 tại cổng gác C3, đầu Tây sảnh E - Nhà ga hành khách T1. Quá trình diễn tập được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp các đơn vị liên quan tính toán và tổ chức vào khung thời gian vắng chuyến bay, không làm ảnh hưởng các hoạt động khai thác bay.

Diễn tập khẩn nguy được Nội Bài được tổ chức 2 năm/lần nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng; khả năng sử dụng, vận hành các trang thiết bị; trình độ tổ chức chỉ huy, chỉ đạo của Ban Chỉ huy khẩn nguy hàng không Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng.

Thông qua Diễn tập rút ra bài học kinh nghiệm cho huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành giải quyết các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; hoàn thiện phương án khẩn nguy an ninh tại Cảng; hoàn thiện cơ chế vận hành, chế độ thông tin báo cáo và xử lý tình huống trong phòng, chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Với diễn tập KN09, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng tình huống giả định bám sát tình hình an ninh, chính trị-xã hội đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị trên thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép.

Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là công trình quan trọng liên quan an ninh quốc gia, là đầu mối giao thông hàng không quan trọng đứng thứ hai trong cả nước về tần suất chuyến bay và lưu lượng hành khách qua cảng, đồng thời là cảng phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên và phái đoàn ngoại giao quốc tế lớn nhất trong các cảng hàng không của Việt Nam.


NHƯ HÀ/nhandan.vn

https://nhandan.vn/dien-tap-doi-pho-hanh-vi-can-thiep-bat-hop-phap-tai-san-bay-noi-bai-post723410.html

  • Từ khóa