Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo công tác hậu cần

Thứ 3, 13.09.2022 | 10:10:41
1,118 lượt xem

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác tăng gia sản xuất (TGSX), chăn nuôi, góp phần đảm bảo công tác hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 623 ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương về đảm bảo công tác hậu cần LLVT giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo, hằng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào thi đua: “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; cùng đó tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong toàn lực lượng đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tổ chức cải tạo, quy hoạch, xây dựng khu tăng gia rau xanh, khu chăn nuôi, diện tích ao thả cá phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình mỗi đơn vị. Qua đó, góp phần tạo bước chuyển biến trong công tác TGSX, đảm bảo hậu cần, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 123 Bộ CHQS tỉnh chăm sóc vườn rau

Thượng tá Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện nhiều chủ trương và giải pháp, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tăng gia, chăn nuôi; huy động mọi nguồn lực để đầu tư, mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi, chỉ đạo các đơn vị cải tạo, tận dụng diện tích đất quanh doanh trại để tăng gia, chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn, cơ cấu rau trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội. Tiêu biểu là các đơn vị Trung đoàn 123, Ban CHQS huyện Cao Lộc, Ban CHQS huyện Hữu Lũng, Ban CHQS thành phố Lạng Sơn…

Hiện nay, LLVT tỉnh có trên 12.000 m2 vườn tăng gia, gần 3.000 m2 ao thả cá, hơn 3.000 m2 giàn và gần 1.700 m2 chuồng trại chăn nuôi lợn và 2.000 m2 chuồng chăn nuôi gia cầm. Hằng năm, các đơn vị thường xuyên chăn nuôi từ 3 – 4 lứa lợn; duy trì đàn gia cầm từ 800 – 1.000 con; đàn bò từ 10 – 20 con và vườn rau xanh quanh năm. Từ năm 2013 đến nay, toàn lực lượng đã thu hoạch được trên 1.000 tấn rau xanh các loại; hơn 75 tấn thịt các loại và trên 26 tấn cá, kết hợp với các hoạt động dịch vụ khác với tổng thu nhập đạt hơn 12 tỷ đồng. Tính thu nhập bình quân đầu người đạt 1,3 triệu đồng/người/năm, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch. Các đơn vị đã tự túc đủ 100% rau xanh.

Trung đoàn 123 là đơn vị quân chủ lực của Bộ CHQS tỉnh, công tác bảo đảm hậu cần phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng cơ động khi có tình huống luôn được đơn vị chú trọng. Hiện nay, đơn vị có trên 5.000 m2 đất trồng rau xanh, 200 m2 khu chuồng trại chăn nuôi lợn, 150 m2 khu chuồng trại chăn nuôi gà, 3.000 m2 ao thả cá, 2.000 m2 vườn cây ăn quả và 400 m2 vườn thuốc nam.

Thiếu tá Bùi Thế Vinh, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn 123 cho biết: Đơn vị thường xuyên duy trì chăn nuôi đàn lợn thịt từ 40 – 50 con, đàn gà từ 200 – 300 con; thức ăn chăn nuôi chủ yếu được tận dụng từ nguồn cơm cháy, cơm thừa, phụ phẩm rau xanh; vườn rau được chuyên canh gối vụ từ 5 đến 7 loại rau, đảm bảo 100% rau xanh và thực phẩm thiết yếu đưa vào bữa ăn cho bộ đội.

Từ năm 2013 đến nay, Trung đoàn 123 đã thu hoạch được hơn 300 tấn rau xanh, hơn 40 tấn thịt các loại và hơn 3,5 tấn cá. Tính tổng thu nhập bình quân đầu người từ tăng gia, chăn nuôi đạt 1,3 triệu đồng/người/năm, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội trước tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động. Các đơn vị đã trích từ quỹ TGSX chi ăn thêm cho ngày lễ, tết đạt 65.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần, qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả, với việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, các đơn vị còn làm tốt công tác chế biến món ăn phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng. Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, định kỳ tổng vệ sinh doanh trại, bếp ăn, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, nhờ đó, tỷ lệ quân số khoẻ luôn đạt từ 99% (vượt 0,5% so với nghị quyết).

Qua thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 623, từ năm 2013 đến nay, ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã được các cấp khen thưởng. Tiêu biểu, đã được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018; Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015 – 2020; năm 2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng bằng khen về phong trào thi đua quyết thắng…


Nông Đình Quang/baolangson.vn

https://baolangson.vn/an-ninh-quoc-phong/526547-bo-chi-huy-quan-su-tinh-dam-bao-cong-tac-hau-can.html

  • Từ khóa