“5 không” ở Trung đoàn 335

Thứ 5, 02.03.2023 | 13:30:56
1,270 lượt xem

Theo Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4), để bảo đảm tốt hậu cần cho bộ đội, đơn vị luôn chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết và điều kiện thổ nhưỡng, đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX) với quyết tâm phấn đấu thực hiện “5 không”: Không phải mua rau, thịt lợn, thịt gia cầm, đậu phụ và nước mắm ngoài thị trường.

Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 4 và thực sự ấn tượng với khu TGSX tập trung của đơn vị được quy hoạch theo từng khu vực rất khoa học, chính quy, có hệ thống mái che. Vườn tăng gia được chia thành các khu chuyên canh trồng từng loại rau ngắn ngày, dài ngày. Xung quanh ao cá, phía trên mặt nước là hệ thống giàn bầu, bí, su su; những thửa đất cạnh bờ ao được quy hoạch trồng đu đủ, chuối...

Khu chăn nuôi tập trung được xây dựng chuồng trại phù hợp với từng loại vật nuôi, có hệ thống làm mát vào mùa nóng, che chắn gió vào mùa lạnh. Tất cả tạo thành mô hình: Vườn, ao, chuồng, giàn khép kín.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thiết, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, cho biết: “Để bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã không quản ngại khó khăn, phát huy nội lực, tích cực cải tạo đất, đào ao thả cá, xây dựng hệ thống chuồng trại, vườn rau bài bản, khoa học; cắt cử người chăm sóc hằng ngày. Hiện nay, đơn vị có hơn 17.000m2 vườn, giàn các loại, 6 ao thả cá với tổng diện tích 2.500m2, nuôi hơn 3.000 con gà, vịt, ngan và gần 60 con lợn thịt, 15 con bò... Các sản phẩm TGSX đưa vào bữa ăn hằng ngày phục vụ bộ đội đạt chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm”.

“5 không” ở Trung đoàn 335
Bộ đội Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) tích cực tăng gia sản xuất.

Đến Tiểu đoàn 5, chúng tôi thấy khu TGSX tập trung cũng được đầu tư xây dựng bài bản với nhiều loại rau lên xanh mơn mởn. Cán bộ, chiến sĩ đang hồ hởi thu hoạch rau nhập vào bếp ăn. Binh nhì Vũ Quang Trung, chiến sĩ mới ở Tiểu đội 1, Trung đội 4, Đại đội 6 kể: “Nhập ngũ vào đơn vị, thấy vườn rau xanh tươi, đẹp mắt, chúng tôi rất phấn khởi. Buổi chiều, sau thời gian huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ cùng xuống vườn tăng gia chăm sóc và thu hoạch rau nhập vào bếp”...

Nhờ chủ động trong công tác TGSX nên đầu năm 2023, dù thời tiết ở miền Tây xứ Nghệ khắc nghiệt và đơn vị tiếp nhận số lượng lớn chiến sĩ mới, quân số tăng đột biến, nhưng Trung đoàn 335 vẫn bảo đảm đủ rau xanh và thực phẩm thiết yếu cho bộ đội. Thiếu tá Nguyễn Văn Hạnh, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 335 cho biết: “Để bảo đảm rau xanh cho bộ đội ở mọi thời điểm, chúng tôi chỉ đạo các tiểu đoàn, đại đội tiến hành đa dạng hóa cây trồng; chủ động xây dựng kế hoạch TGSX, kế hoạch gieo trồng từng thời điểm, quy hoạch rõ ràng, hợp lý, có lứa lớp gối vụ đến từng ô, từng thửa.

Trên vườn thường xuyên duy trì 6-8 loại rau ăn lá, 3-4 loại củ, quả. Ban Hậu cần Trung đoàn cử cán bộ thường xuyên đến theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các phân đội TGSX. Do vậy, Trung đoàn luôn bảo đảm tự túc 100% rau xanh, gia cầm, thịt lợn, đậu phụ, nước mắm phục vụ các bếp ăn của đơn vị, không phải mua ngoài thị trường”.

Hiện nay, Trung đoàn 335 thường xuyên duy trì nuôi hơn 400 con lợn thịt, gần 5.000 con gia cầm các loại, hơn 100 con trâu, bò và gần 1.000 con dê... Giá trị thu từ TGSX bình quân của đơn vị đạt 1,53 triệu đồng/người/năm, vượt chỉ tiêu trên giao. Cùng với đó, tại các bếp ăn, bộ phận nuôi quân tích cực cải tiến, chế biến, bảo đảm ăn chín, uống sôi, bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 98,7%.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/5-khong-o-trung-doan-335-720477


  • Từ khóa