Phát huy nội lực xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp

Thứ 5, 18.04.2024 | 15:12:54
309 lượt xem

Đến Lữ đoàn Công binh 131 (Quân chủng Hải quân), chúng tôi như bước vào một khu sinh thái với hệ thống cây xanh bao quanh những công trình độc đáo chạy dọc hai bên ao nước rộng gần 20.000m2. Có được thành quả đó là nhờ sự tích cực đóng góp trí tuệ và công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong suốt những năm qua.

Theo chân Trung tá Trần Trung Thành, Phó chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Lữ đoàn, chúng tôi đi qua cây cầu gỗ uốn lượn trên mặt ao để ra công trình “nhà cao chân” - Câu lạc bộ quân nhân của đơn vị. Nhà được thiết kế nổi trên ao với không gian mở hài hòa, thoáng mát và kiến trúc xanh nhờ sử dụng kết cấu đặc sắc từ hệ thống khung gỗ chịu lực. Đây là một trong những địa điểm lý tưởng để bộ đội vui chơi, thư giãn sau mỗi ngày làm việc, cũng là nơi tiếp đón thân nhân cán bộ, chiến sĩ đến thăm đơn vị; tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, sinh nhật chiến sĩ, liên hoan, giao lưu với đơn vị bạn...

Phát huy nội lực xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp

Bộ đội Lữ đoàn Công binh 131 (Quân chủng Hải quân) tích cực làm đẹp doanh trại. Ảnh: XUÂN DŨNG

Trung tá Trần Trung Thành cho biết, trong quá trình công tác tại đảo xa, Bộ đội Công binh đã dựng lên những ngôi nhà như thế để phù hợp với điều kiện nơi biển, đảo và đặc thù công việc, phục vụ những người lính công binh sinh hoạt, làm việc. Từ năm 2019 đến giữa năm 2020, kết hợp sự đầu tư của trên và phát huy nội lực, tận dụng vật liệu gỗ tại chỗ, đơn vị đã áp dụng sáng tạo làm được 2 “nhà cao chân” với diện tích 200m2 và 500m2, đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động tập thể và là nơi huấn luyện bộ đội về thiết kế mẫu “nhà cao chân” trên các đảo.

Cùng với mô hình trên, thời gian qua, Lữ đoàn Công binh 131 đã huy động hàng nghìn ngày công của bộ đội để nâng cấp doanh trại, cải tạo cảnh quan môi trường. Có thể kể đến một số hạng mục công trình nổi bật như: Sở chỉ huy Lữ đoàn, khu kỹ thuật điểm, khu luyện tập thể thao đa năng, khu nhà công vụ, nhà ăn, doanh trại Tiểu đoàn 883; khu tăng gia tập trung; công trình mở rộng, kiên cố hóa hệ thống ao và mô hình “nhà lục giác”, nhà nấm mái lá cọ... Các công trình trên đều được xây dựng, sửa chữa, cải tạo bảo đảm chính quy, khang trang, thẩm mỹ...

Để cảnh quan đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn tích cực đẩy mạnh phong trào trồng và chăm sóc cây xanh. Thời gian qua, Lữ đoàn đã trồng hơn 2.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại; quy hoạch, xây dựng thêm các thảm cỏ, vườn hoa, cây cảnh hài hòa, hợp lý... Chiến sĩ Vũ Nguyên Đức (Tiểu đoàn 881) chia sẻ: “Sau mỗi buổi học tập, huấn luyện, chúng tôi thường ra khu nhà nấm mái cọ hay ngồi dưới những tán cây rộng lớn, bên những bồn hoa, cây cảnh để trò chuyện, thư giãn. Chúng tôi thấy tinh thần phấn khởi hơn, có thêm động lực để tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ hải quân”.

Thượng tá Nguyễn Trần Nam, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 131, cho biết: “Dù còn nhiều khó khăn do quân số thường xuyên phân tán thực hiện nhiệm vụ xa đơn vị, nhưng Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã phát huy mọi nguồn lực, thế mạnh của đơn vị chuyên ngành, tích cực xây dựng, củng cố doanh trại, cảnh quan môi trường. Nhờ đó, doanh trại ngày càng khang trang, chính quy, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt, đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. Đây cũng là động lực, cơ sở góp phần xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/phat-huy-noi-luc-xay-dung-doanh-trai-xanh-sach-dep-773231

  • Từ khóa