Tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thứ 4, 15.05.2024 | 15:01:10
488 lượt xem

Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) chủ trì hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và một số ban, sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Thực hiện Chỉ thị số 24 – CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Quyết định số 75 ngày 6/12/2013 và Quyết định số 35 ngày 25/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ (sửa đổi) về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Ban Chỉ đạo quốc gia 515, các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan đã phối hợp ban hành đồng bộ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng có liên quan bảo đảm kinh phí hơn 4.200 tỷ đồng để triển khai, thực hiện các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Qua đó, hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã nhận được sự quan tâm, tham gia của các tổ chức, cá nhân và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Đến nay, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 21.228 hài cốt liệt sĩ (trong nước 10.283, ở Lào 3.365, Campuchia 7.580).

Đối với tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2014 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ (trong đó có 35 mộ liệt sĩ có thông tin, 22 mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin); chuẩn hóa thông tin được trên 5.127 liệt sĩ và 2.859 mộ liệt sĩ do tỉnh quản lý đưa lên trang thông tin cơ sở dữ liệu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại hội nghị, đại biểu các điểm cầu đã tập trung thảo luận nêu lên khó khăn, hạn chế trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề xuất, kiến nghị tiếp tục quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương đề nghị: Các đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Ban Chỉ đạo 515 các cấp tăng cường tổ chức, thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đối với việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; bảo đảm nguồn kinh phí, chế độ, chính sách phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng bằng khen cho 26 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


Theo nhandan.vn

https://baolangson.vn/tong-ket-cong-tac-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-5008533.html

  • Từ khóa