Bộ đội Biên phòng tỉnh giáo dục tốt, quản lý chặt bộ đội

Thứ 4, 22.05.2024 | 09:01:32
423 lượt xem

Do đặc thù các đơn vị trực thuộc đóng quân chủ yếu ở địa bàn biên giới, xa trung tâm bộ chỉ huy, quân số bị phân tán bởi cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, vì vậy Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh xác định làm tốt công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng và quản lý chặt bộ đội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn tham gia xây dựng sân bê tông nhà văn hóa

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Xác định công tác giáo dục chính trị giữ vai trò rất quan trọng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc việc phổ biến, quán triệt, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; triển khai hiệu quả chương trình giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ" trong toàn lực lượng; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng "Lương tâm, trách nhiệm, quyết liệt, chuyển biến" gắn với học tập nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đợt sinh hoạt về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị với chủ đề "Tự soi, tự sửa". Qua đó, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trực tiếp tham dự sinh hoạt đối thoại dân chủ ở các đơn vị cơ sở để nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ, tạo bầu không khí phấn khởi, thân thiện, gần gũi, tin tưởng, đoàn kết giữa người chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ. Từ đầu năm 2024 đến nay, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham gia trên 10 cuộc đối thoại dân chủ tại các cơ quan, đơn vị ở cơ sở. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng đã tổ chức được hơn 50 cuộc sinh hoạt đối thoại dân chủ ngay tại đơn vị. Qua đó, giúp cấp ủy, chỉ huy nắm được tâm tư, tình cảm cũng như những kiến nghị, đề xuất, kịp thời định hướng, giải quyết thấu tình, đạt lý những vướng mắc nảy sinh của quân nhân trong quá trình học tập, công tác, sinh hoạt tại các đơn vị.

Ngoài ra, công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng được các đơn vị tổ chức bằng các hình thức như: học tập chính trị; nghiên cứu chuyên đề; sinh hoạt chính trị, tư tưởng; ngày chính trị, văn hóa, tinh thần; thông báo chính trị, thời sự, đọc báo, nghe đài, xem truyền hình...

Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP tỉnh có nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, năm 2024, đơn vị tổ chức huấn luyện cho 105 tân binh (tăng 20 tân binh so với năm 2023). Trung tá Phan Trung Kiên, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho biết: Nhận thức rõ công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng, quản lý chặt chẽ bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm động viên, chia sẻ trước những tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ, giúp các chiến sĩ hòa nhập, nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động của đơn vị, dần quen với môi trường quân ngũ, tích cực rèn luyện, chấp hành kỷ luật, quy định đơn vị.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác quản lý bộ đội, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đã thực hiện nghiêm túc 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần và các quy định của điều lệnh quản lý bộ đội.

Binh nhì Trịnh Tuấn Kiệt, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của cán bộ chỉ huy các cấp trong đơn vị, được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, qua 3 tháng rèn luyện, chúng tôi đã thực hiện tốt các chế độ, nền nếp quy định của quân đội. Cùng đó thông qua sinh hoạt đối thoại, ngày sinh hoạt chính trị và văn hóa tinh thần, chúng tôi đã có dịp trao đổi cởi mở với cấp trên và đồng chí, đồng đội về những tâm tư, tình cảm, qua đó, những băn khoăn, vướng mắc đã được cấp trên giải đáp kịp thời, giúp chúng tôi ổn định tâm lý, tự tin thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Bằng các giải pháp và sự quyết tâm, đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ, công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng của BĐBP tỉnh đã tạo được bước chuyển biến quan trọng trong xây dựng nền nếp chính quy và chấp hành điều lệnh, kỷ luật quân đội. Nhờ đó trong những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách, ngày đêm bám trụ nơi biên cương, bám dân, bám địa bàn hoạt động, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/bo-doi-bien-phong-tinh-giao-duc-tot-quan-ly-chat-bo-doi-5009109.html

  • Từ khóa