Tổng thống Putin ký lệnh huy động một phần lực lượng

Thứ 4, 21.09.2022 | 14:28:15
412 lượt xem

Theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, Nga sẽ huy động một phần lực lượng dự bị trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục căng thẳng.

Tổng thống Putin ký lệnh huy động một phần lực lượng - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Guardian đưa tin, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình quốc gia ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, ông đã ký sắc lệnh huy động một phần lực lượng dự bị để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông lưu ý thêm, sắc lệnh có hiệu lực từ hôm nay và chỉ những người trong lực lượng dự bị mới thuộc diện nhập ngũ.

Chủ nhân Điện Kremlin cho biết, hiện tại, quân đội Nga đang phải đối mặt với phương Tây ở chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km. Do vậy, ông ủng hộ huy động một phần lực lượng dự bị để bảo vệ đất nước.

"Để bảo vệ tổ quốc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh của nhân dân và người dân ở các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát, tôi nhận thấy cần ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về việc tiến hành huy động một phần lực lượng. Tôi nhắc lại là chúng ta chỉ huy động một phần. Chỉ công dân thuộc diện dự bị và trên hết là những người đang phục vụ trong quân đội có kiến thức và kinh nghiệm về quân sự mới nhập ngũ", ông Putin nói.

Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, đây là lựa chọn duy nhất của Moscow bởi phương Tây đã khước từ giải pháp hòa bình cho "vấn đề Donbass". Ông cáo buộc phương Tây khơi mào cuộc chiến chống lại Nga ở Ukraine năm 2014.

"Với chính sách hung hăng chống lại Nga, phương Tây đã vượt qua mọi giới hạn đỏ", ông Putin nói. Ông cáo buộc phương Tây tìm cách "phá hủy Nga" và đe dọa bằng hạt nhân. Chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố, Moscow sẽ "dùng mọi cách có thể" để đối phó với các mối đe dọa này.

Đảm bảo an toàn cho 4 vùng ly khai tại Ukraine

Trong bài phát biểu, ông Putin cũng đề cập đến việc 4 vùng của Ukraine có kế hoạch trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ông tuyên bố, Nga sẽ làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng của Ukraine để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình. Ông nhấn mạnh, Nga sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu tại các vùng này.

Bốn vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk (miền Đông) và Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam) hôm qua đã đồng loạt ấn định thời gian tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga trong thời gian từ ngày 23-27/9. Một phần Lugansk và Donetsk ly khai khỏi Ukraine từ năm 2014. Nga công nhận độc lập cho vùng ly khai Donetsk, Lugansk hồi tháng 2 năm nay. Trong khi đó, Nga hiện kiểm soát một phần Kherson, Zaporizhzhia từ tháng 3 năm nay.

Kế hoạch trưng cầu dân ý tại các vùng trên đã vấp phải sự chỉ trích của phương Tây. Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu, đồng thời cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt Nga.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-ky-lenh-huy-dong-mot-phan-luc-luong-20220921134657427.htm

  • Từ khóa