Thái Lan sẽ hủy bỏ tình trạng khẩn cấp

Thứ 7, 24.09.2022 | 13:44:05
403 lượt xem

Ngày 23/9, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA) Thái Lan Taweesilp Visanuyothin cho biết, từ ngày 1/10 tới, Chính phủ nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế và giải tán CCSA.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin.

Theo ông Taweesilp, cuộc họp của CCSA diễn ra ngày 22/9 đã quyết định bắt đầu từ tháng 10, sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế, vốn được áp đặt trên toàn quốc từ ngày 24/3/2020, bởi tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu và ở Thái Lan đã được cải thiện đáng kể với số ca nhiễm và tử vong giảm mạnh.

Bên cạnh đó, CCSA cũng sẽ tự giải tán cùng thời điểm tình trạng khẩn cấp được hủy bỏ.

Ông Taweesilp khẳng định, sau thời điểm đó, Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Tuy nhiên, việc đối phó với dịch Covid-19 sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Y tế Thái Lan.

Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch sẽ hạ cấp dịch Covid-19 từ một dịch truyền nhiễm nguy hiểm xuống thành bệnh lưu hành cần giám sát từ tháng 10 và sẽ duy trì mức độ này đến hết tháng 9/2023.

Ông Taweesilp nói: “Người dân và các doanh nghiệp đã khôi phục lại các hoạt động bình thường và Bộ Y tế đang chuẩn bị hạ cấp Covid-19 thành một bệnh truyền nhiễm cần được giám sát thay vì dịch truyền nhiễm nguy hiểm như trước đây”.

Tiến sĩ Udom Kachinthorn, một cố vấn của CCSA khuyến cáo người dân về việc nên tiếp tục đeo khẩu trang ở những không gian kín sau khi Covid-19 trở thành bệnh dịch lưu hành.

Ông nói: “Covid vẫn tiếp tục là vấn đề trong ít nhất một năm nữa trước khi trở thành bệnh lưu hành. Bởi vậy người dân tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang y tế và thực hiện giãn cách xã hội”.

Ông cũng nói rằng việc tiêm vaccine vẫn rất cần thiết để ngăn chặn các ca nhiễm bệnh nặng và tử vong. Đồng thời, mũi vaccine tăng cường sẽ giúp người dân có khả năng giúp mọi người tránh tác động của Covid-19 kéo dài

Cũng trong buổi họp báo thường kỳ ngày 23/9, người phát ngôn CCSA cho biết, tính đến hết ngày 21/9, số du khách quốc tế tới Thái Lan trong năm nay đã đạt 5,2 triệu lượt khách, tăng đáng kể so với mức 427.869 năm 2021. Du khách quốc tế cũng đã chi tiêu gần 212 tỷ bạt (tương đương 5,6 tỷ USD) tại Thái Lan.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/thai-lan-se-huy-bo-tinh-trang-khan-cap-post716563.html

  • Từ khóa