Nhân viên khai nhận lệnh của ông Trump về vận chuyển các tài liệu

Thứ 5, 13.10.2022 | 14:08:52
374 lượt xem

Một nhân viên của ông Trump đã khai rằng, chính cựu Tổng thống chỉ đạo chuyển vị trí các hộp tài liệu tại dinh thự Mar-a-Lago, sau khi nhóm pháp lý nhận được trát hầu tòa hồi tháng 5.

Nhân viên khai nhận lệnh của ông Trump về vận chuyển các tài liệu  - 1

Hồ sơ tòa án của Bộ Tư pháp gồm bức ảnh cho thấy tài liệu FBI thu giữ trong cuộc khám xét tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump (Ảnh: AP).

Theo nhân chứng này, vốn làm việc tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, có bằng chứng và hình ảnh chứng minh các chỉ đạo của cựu Tổng thống Trump trong vụ việc này.

Nhân chứng này đang hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ và nhận phỏng vấn nhiều lần từ các đặc vụ liên bang, và hiện được coi là một phần quan trọng của cuộc điều tra của FBI tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, nhân chứng đã phủ nhận việc xử lý các tài liệu mật hoặc các hộp có thể chứa các tài liệu đó.

Khi thu thập thêm bằng chứng, các đặc vụ FBI quyết định phỏng vấn lại nhân chứng, và câu chuyện đã thay đổi đáng kể. Trong cuộc phỏng vấn thứ hai, nhân chứng thừa nhận đã chuyển chúng theo lệnh của ông Trump.

Những nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, tài liệu mà các đặc vụ thu thập được và lời khai nhân chứng cho thấy, sau khi các cố vấn của ông Trump nhận được trát hầu tòa vào tháng 5 về việc lưu giữ tài liệu mật bất hợp pháp tại Mar-a-Lago, ông Trump đã yêu cầu mọi người chuyển các hộp tài liệu đến nơi ở của mình.

Theo các chuyên gia, lời khai quan trọng của nhân chứng trên, cùng với cảnh quay video an ninh giám sát mà Bộ Tư pháp Mỹ có được, là một trong những bằng chứng mạnh nhất cho đến nay có khả năng chống lại cựu Tổng thống Trump.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp và FBI từ chối bình luận thông tin trên, trong khi một nguồn tin nói với CNN rằng FBI đã có được đoạn băng giám sát cho thấy một nhân viên chuyển hộp ra khỏi kho chứa đồ.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, ông Taylor Budowich, từ chối trả lời các câu hỏi chi tiết liên quan.

"Chính quyền ông Joe Biden đã vũ khí hóa việc thực thi pháp luật và tạo ra một tài liệu giả trong một nỗ lực tuyệt vọng để củng cố quyền lực chính trị", ông Budowich nhấn mạnh.

Theo ông, "mọi tổng thống khác đều được cho thời gian và sự tôn trọng liên quan đến việc quản lý các tài liệu, vì tổng thống có quyền tối cao trong việc phân loại hồ sơ và những tài liệu nào nên được phân loại".

Ông Budowich cáo buộc Bộ Tư pháp "tiếp tục nỗ lực làm rò rỉ thông tin sai lệch và sai sự thật cho các đồng minh đảng phái" và nói rằng làm như vậy "không gì khác hơn là sự can thiệp nguy hiểm vào chính trị và bất bình đẳng công lý. "Nói một cách đơn giản, đó không phải phong cách của người Mỹ", ông nhấn mạnh.

Các đặc vụ FBI đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Florida vào ngày 8/8 trong khi tìm kiếm bằng chứng về các tội danh đối với vị cựu lãnh đạo này, bao gồm cản trở, phá hủy hồ sơ chính phủ hoặc xử lý sai thông tin đã phân loại.

Nhiều nhân chứng đã nói với FBI rằng, họ đã cố gắng nói chuyện để hy vọng ông Trump hợp tác với Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) và Bộ Tư pháp, khi các cơ quan này trong nhiều tháng tìm cách yêu cầu cựu Tổng thống trả lại các hồ sơ mật. Nhưng ông Trump vẫn kiên quyết nói không. 

Trong cuộc đột kích tại dinh thự Mar-a-Lago, các đặc vụ FBI đã thu giữ hơn 100 trong số 11.000 tài liệu được đánh dấu mật, trong đó có 18 tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật.

Nhóm cố vấn thân cận của ông Trump ban đầu cho biết, các hộp giấy ở Mar-a-Lago chỉ là các mẩu tin tức.


Thanh Thành/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nhan-vien-khai-nhan-lenh-cua-ong-trump-ve-van-chuyen-cac-tai-lieu-20221013111848277.htm

  • Từ khóa