Giao tranh quyết liệt ở Ukraine, Nga lên tiếng về "sự can dự" của NATO

Thứ 2, 17.10.2022 | 14:49:37
580 lượt xem

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16-10 cho biết giao tranh đang diễn ra quyết liệt ở 2 thành phố Soledar và Bakhmut, vùng Donbas - Ukraine.

"Các điểm nóng quan trọng ở Donbas là Soledar và Bakhmut. Giao tranh đang diễn ra khốc liệt ở những nơi đó" - Reuters dẫn lời Tổng thống Zelensky trong bài phát biểu hằng đêm.

TP Bakhmut được cho là mục tiêu kế tiếp của quân đội Nga trong bối cảnh họ ít đạt được tiến bộ ở Donetsk, miền Đông Ukraine. TP Soledar nằm về phía Bắc TP Bakhmut. Hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua, Nga thông báo đã chiếm được TP Lysychansk và TP Sievierodonetsk ở vùng Luhansk nhưng kể từ đó, bước tiến của quân đội nước này bị chậm lại đáng kể. 

Tính đến ngày 15-10, lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các khu vực phía Bắc và phía Tây TP Bakhmut. Phe ly khai thân Nga cho biết họ đã tái chiếm 2 ngôi làng lân cận gồm Opytine và Ivangrad, làm dấy lên lo ngại quân đội Nga có thể xâm nhập khu vực phía Đông TP Bakhmut. Thành phố này hiện bị cắt điện và nước sinh hoạt. 

Giao tranh khốc liệt ở Ukraine, Nga không ngán NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky thăm bức tường tưởng niệm những người ngã xuống ở Kiev ngày 14-10. Ảnh: Reuters

Giao tranh khốc liệt ở Ukraine, Nga không ngán NATO - Ảnh 2.

Lực lượng Ukraine tải đạn pháo vào một chiếc xe tăng bên ngoài TP Bakhmut ngày 4-10. Ảnh: Reuters

Giao tranh khốc liệt ở Ukraine, Nga không ngán NATO - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraine ở TP Bakhmut ngày 1-10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine thành công bất chấp sự can thiệp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trên Kênh 1 của Nga ngày 16-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng trên thực tế, NATO đã "tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine". Tuy nhiên, điều đó sẽ không ngăn cản Moscow tiếp tục thực hiện các kế hoạch của mình và đạt được các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Peskov thừa nhận sự can thiệp của NATO khiến Nga gặp khó khăn đáng kể khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, buộc nước này phải huy động trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác. 

Ông Peskov không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các kế hoạch và chiến lược của Moscow liên quan tới chiến dịch đã kéo dài hơn 7 tháng. Đầu tuần này, Nga phủ nhận tin đồn "chuyển chiến dịch ở Ukraine thành chiến dịch chống khủng bố".

Giao tranh khốc liệt ở Ukraine, Nga không ngán NATO - Ảnh 4.

Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine thành công bất chấp sự can thiệp của NATO. Ảnh: Global Look Press


Hải Ngọc - Phạm Nghĩa/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/giao-tranh-quyet-liet-o-ukraine-nga-len-tieng-ve-su-can-du-cua-nato-2022101708383811.htm

  • Từ khóa