Mỹ chặn máy bay ném bom của Nga ngoài khơi Alaska

Thứ 5, 20.10.2022 | 08:42:06
606 lượt xem

Các máy bay ném bom Tu-95 của Nga bị phát hiện hoạt động ngoài khơi Alaska, nhưng chưa đi vào không phận của Mỹ.

Mỹ chặn máy bay ném bom của Nga ngoài khơi Alaska - 1

Một máy bay ném bom Tu-95 của Nga (Ảnh: BI).

RT dẫn thông cáo của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) ngày 19/10 cho hay, hai máy bay F-16 của Mỹ đã "phát hiện, theo dõi, xác định và chặn" hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga gần Alaska hồi đầu tuần này.

Những chiếc Tu-95 này đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Alaska, khu vực mà Mỹ coi là có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia nhưng không thuộc không phận của Mỹ. Washington đánh giá các máy bay này không gây ra mối đe dọa và hoạt động của chúng cũng không bị coi là khiêu khích.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, hai máy bay Tu-95 của nước này thực hiện chuyến bay định kỳ ở không phận phía trên vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương, biển Bering và biển Okhotsk. Chuyến bay kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Tháng trước, cảnh sát biển của Mỹ cho biết, tàu tuần duyên của họ ở  biển Bering ở Alaska phát hiện các tàu quân sự của Nga và Trung Quốc ở biển Bering, cách phía bắc đảo Kiska của Alaska 138km hôm 19/9.

Mỹ đã cử tàu tuần duyên theo dõi sát các hoạt động của các con tàu này. "Chúng tôi sẽ đảm bảo sự hiện diện của tàu Trung Quốc và Nga không ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ trong môi trường hàng hải xung quanh Alaska", Chuẩn tướng Nathan Moore, quan chức Lực lượng Phòng vệ Bờ biển của Mỹ nói.


Minh Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-chan-may-bay-nem-bom-cua-nga-ngoai-khoi-alaska-20221019223250375.htm

  • Từ khóa