Quân đội Mỹ - Nhật chuẩn bị tập trận quy mô lớn

Thứ 7, 22.10.2022 | 15:56:33
412 lượt xem

Quân đội Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 11/10.

Quân đội Mỹ - Nhật chuẩn bị tập trận quy mô lớn - 1

Các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận "Gươm sắc" vào tháng 10/2020 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 21/10 xác nhận quân đội Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn với tên gọi "Gươm sắc" nhằm tăng cường năng lực hợp đồng tác chiến và đối phó với các căng thẳng an ninh trong khu vực.

Cuộc tập trận lần này sẽ có tham dự của 36.000 binh sĩ, 20 tàu chiến và 370 máy bay từ cả 2 nước. Theo dự kiến, tập trận "Gươm sắc" sẽ kéo dài từ ngày 10-19/11.

"Bằng việc thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhật Bản và Mỹ, chúng tôi đặt mục tiêu tăng cường năng lực phòng vệ của Nhật Bản cũng như duy trì an ninh và hòa bình trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết.

Ông Hamada cũng tiết lộ các đồng minh tại khu vực Thái Bình Dương như Canada, Australia và Anh sẽ điều 4 tàu chiến tham gia tập trận "Gươm sắc".

Trước đó, vào đầu tháng 10, Washington đã điều các siêu tiêm kích F-35 tham gia tập trận chung với Tokyo trên Biển Nhật Bản.

"Chúng tôi cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản", Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố. Đơn vị này cho biết cuộc tập trận hôm 4/10 được thực hiện với sự tham gia của các máy bay chiến đấu đến từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ và lực lượng Phòng vệ Đường không Nhật Bản.

Theo đó, máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35B của Mỹ đã được hộ tống bởi các tiêm kích hạng nặng F-15 của Nhật Bản và thực hiện các bài diễn tập bay và xếp đội hình chiến đấu trên vùng trời phía Nam đảo Kyushu.

Đây được xem là động thái đáp trả mạnh mẽ của Washington và Tokyo nhằm vào vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-doi-my-nhat-chuan-bi-tap-tran-quy-mo-lon-20221022095248714.htm

  • Từ khóa