Thụy Điển và Phần Lan quyết tâm gia nhập NATO

Chủ nhật, 30.10.2022 | 09:35:25
583 lượt xem

Trong cuộc hội đàm tại Phần Lan, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là trong lộ trình của hai nước trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (phải) tại Brussels (Bỉ), ngày 5/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Thông báo của Chính phủ Phần Lan cho biết hai thủ tướng đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác song phương, đặc biệt là việc trở thành thành viên của NATO trong tương lai. Thông báo nêu rõ quan hệ song phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xảy ra đồng thời nhiều cuộc khủng hoảng như hiện nay.

Thủ tướng Kristersson cũng nhắc đến thỏa thuận giữa Thụy Điển với Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là văn kiện để các thành viên NATO mời hai quốc gia Bắc Âu này gia nhập. Bà Kristersson có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Thụy Điển tuần trước.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, nỗ lực của hai nước Bắc Âu vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc cả hai nước này chứa chấp những đối tượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cụ thể là các tay súng người Kurd và những người bị buộc tội liên quan vụ đảo chính bất thành năm 2016.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/thuy-dien-va-phan-lan-quyet-tam-gia-nhap-nato-post722337.html

  • Từ khóa