Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump vận động tranh cử tại các bang chiến địa

Thứ 6, 04.11.2022 | 14:25:59
402 lượt xem

Ngày 3/11, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng tại nhiều bang được coi là chiến địa.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại New York, ngày 29/10. (Ảnh: Reuters)


Tổng thống Biden mở đầu chiến dịch vận động tranh cử miền tây bằng chuyến đi đến một trường cao đẳng cộng đồng ở thành phố Albuquerque, bang New Mexico.

Tại đây, ông Biden đã có bài phát biểu về chương trình xóa nợ cho sinh viên và các chính sách của Nhà trắng mà ông cho là đã "mang lại tiến bộ lớn cho quốc gia".

Điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến vận động này là bang California trong tối 3/11 và bang Illinois vào ngày 4/11. Ông Biden sẽ tới Pennsylvania ngày 5/11, tham dự một sự kiện vận động tranh cử cùng cựu Tổng thống Barack Obama trước khi tới bang Maryland ngày 7/11.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump tiến hành chiến dịch vận động tranh cử trong 5 ngày (từ ngày 3-7/11) ở 4 bang chiến địa gồm Iowa, Florida, Pennsylvania và Ohio. Trước đó, ông cũng tham gia nhiều cuộc vận động tại bang Pennsylvania và Ohio để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri đối với các ứng cử viên của đảng Cộng hòa trên đường đua giành ghế Thượng viện.

Chính trường Mỹ đang nóng lên khi chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Ngoài cuộc đua vào lưỡng viện Quốc hội khóa 118, cuộc bầu cử còn bầu lại hàng loạt vị trí Thống đốc bang và lãnh đạo chính quyền địa phương.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ được coi như cuộc trưng cầu ý dân toàn liên bang đối với kết quả điều hành chính phủ của Tổng thống Biden nói riêng và đảng Dân chủ nói chung trong gần 2 năm qua. Kết quả bầu cử cũng sẽ phát đi tín hiệu về đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong ít nhất 2 năm tới.

Hiến pháp Mỹ quy định nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 4 năm, Hạ nghị sĩ nhiệm kỳ 2 năm, Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ 6 năm. Do đó, cứ mỗi 2 năm, vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống, cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 1/3 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Cuộc bầu cử năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới để bầu lại tất cả 435 ghế Hạ nghị sĩ; 35/100 ghế Thượng nghị sĩ và 36 Thống đốc bang và hàng loạt cuộc bầu cử chính quyền địa phương.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/tong-thong-biden-va-cuu-tong-thong-trump-van-dong-tranh-cu-tai-cac-bang-chien-dia-post723206.html

  • Từ khóa