Moscow cảnh báo nguy cơ xung đột Nga - NATO sau vụ tên lửa rơi ở Ba Lan

Thứ 5, 17.11.2022 | 09:25:59
533 lượt xem

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng các tuyên bố của Ba Lan và Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moscow và NATO liên quan tới vụ rơi tên lửa gần đây ở Ba Lan.

Moscow cảnh báo nguy cơ xung đột Nga - NATO sau vụ tên lửa rơi ở Ba Lan - 1

Cảnh sát đứng gần hiện trường vụ rơi tên lửa ở Przewodow, Ba Lan (Ảnh: Reuters).

"Nếu cuộc họp này không được lên kế hoạch từ đầu, ít nhất cũng phải được triệu tập để thảo luận về những nỗ lực của Ukraine và Ba Lan nhằm kích động một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO. Những tuyên bố hoàn toàn vô trách nhiệm của lãnh đạo hai quốc gia này là không thể chấp nhận được theo bất kỳ cách nào", Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 16/11.

Trước đó, chiều 15/11, một tên lửa bất ngờ rơi xuống khu vực trang trại ở Przewodow của Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng. Giới chức Ba Lan sau đó nói rằng, đây dường như là tên lửa do Nga sản xuất nhưng họ chưa thể xác định được bên nào đã khai hỏa.

Cho đến nay, các bên vẫn đưa ra những tuyên bố không thống nhất về vụ việc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 16/11 xác nhận tên lửa rơi xuống Ba Lan không phải tên lửa của Ukraine, mà đây là vụ việc do tên lửa Nga gây ra. Ông Zelensky cáo buộc tên lửa của lực lượng Nga tập kích Ba Lan, cho rằng đây là hành vi tấn công lãnh thổ NATO và cam kết an ninh tập thể.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/11 ra thông cáo cho biết, dựa vào hình ảnh ghi lại các mảnh vỡ ở Ba Lan, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga xác định đó là các bộ phận của tên lửa phòng không dẫn đường S-300 của Không quân Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng tên lửa khiến 2 người thiệt mạng trên lãnh thổ nước này hôm 15/11 nhiều khả năng do lực lượng phòng không Ukraine khai hỏa. Theo ông, đây có vẻ là một "sự việc sơ suất ngoài ý muốn" hơn là một vụ tấn công chủ ý. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, "các phân tích ban đầu cho thấy vụ việc dường như do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra khi họ tìm cách đánh chặn tên lửa hành trình của Nga". NATO khẳng định đó không phải lỗi của Ukraine và Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Nebenzya cảnh báo, lập trường của phương Tây khi tìm cách đổ lỗi cho Nga về vụ tên lửa rơi ở Ba Lan là sai lầm.

"Nga từ lâu đã không còn ngạc nhiên trước những nỗ lực của phương Tây nhằm đổ lỗi cho Nga về mọi vấn đề, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất chấp điều đó trái với sự thật", nhà ngoại giao Nga nói thêm.

"Lần này cũng vậy, bất chấp động cơ rõ ràng từ hành động khiêu khích của Ukraine - Ba Lan, nhiều đại diện của các nước phương Tây tuyên bố rằng, ngay cả khi Ukraine phóng tên lửa, Nga vẫn bị đổ lỗi vì Nga đang phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng (của Ukraine). Những sai lầm của quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong các vụ pháo kích vô trách nhiệm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, mà như mọi người ở đây đều hiểu rất rõ, là hành động của Ukraine", ông Nebenzya nói thêm.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cũng cảnh báo, vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan cho thấy phương Tây đang tiến tới gần "một cuộc chiến tranh thế giới" thông qua việc tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/moscow-canh-bao-nguy-co-xung-dot-nga-nato-sau-vu-ten-lua-roi-o-ba-lan-20221117072053752.htm

  • Từ khóa