Tướng Mỹ nhận định chiến thuật "đóng băng" giao tranh của Nga

Thứ 6, 25.11.2022 | 14:40:40
707 lượt xem

Tướng về hưu của Mỹ nhận định cuộc chiến kéo dài 10 tháng giữa Nga và Ukraine đã bước sang giai đoạn 4 và Nga dường như đang muốn "đóng băng" giao tranh.

Tướng Mỹ nhận định chiến thuật đóng băng giao tranh của Nga - 1

Các chuyên gia cho rằng, Nga đang muốn giảm nhịp độ chiến sự để có thời gian tái cơ cấu lực lượng, bổ sung khí tài cho trận đánh lớn (Ảnh: Reuters).

Newsweek đưa tin, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, tướng Mark Hertling nhận định rằng, Nga dường như đang hướng tới việc "đóng băng" giao tranh với Ukraine để tận dụng thời gian nhằm tập hợp lại lực lượng.

Theo ông Hertling, cuộc chiến giữa 2 bên giờ đã bước vào giai đoạn thứ 4. Giai đoạn đầu liên quan tới việc Nga mở chiến dịch quân sự và kiểm soát nhiều khu vực từ tay Ukraine. Giai đoạn 2 là thời điểm 2 bên leo thang đối đầu về nhân sự, thiết bị, đạn dược. Trong khi đó, ở giai đoạn 3, Ukraine đã tiến hành phản công và tạo được đà tiến trước quân đội Nga.  

Ông Hertling nhận định, trong giai đoạn 4, Nga đang hướng tới việc tạo ra một cuộc chiến "đóng băng" với Ukraine. Theo ông, bằng việc "câu giờ", Nga có thể có thêm thời gian để "xây dựng lại lực lượng và tấn công trở lại" và phương Tây không nên bị ngả theo tính toán của Nga.

Tướng Mỹ nhận định, Nga không nên được phép tạo ra một cuộc xung đột đóng băng mà Ukraine cần phải thắng trong cuộc chiến, dù để đạt được điều này, các cuộc giao tranh sẽ còn kéo dài.

Ngoài ra, ông Hertling dự đoán rằng, Iran sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ quân sự cho Nga. Trước đó, Iran thừa nhận đã chuyển cho Moscow máy bay không người lái (UAV) trước khi chiến sự diễn ra, nhưng hiện không còn cung cấp. Nga khẳng định, họ sử dụng UAV nội địa trong chiến sự ở Ukraine.

Theo tướng Mỹ, trong khi "đóng băng" chiến sự trên tiền tuyến, Nga sẽ tăng cường các cuộc tập kích nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine để gia tăng áp lực lên chính quyền Kiev.

Trước đó, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk nói với Newsweek: "Thời tiết mùa đông chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công tác hậu cần. Nhưng tôi không nghĩ Ukraine sẽ trì hoãn chiến dịch phản công. Ukraine sẽ không có lợi nếu quân Nga có thời gian nghỉ ngơi. Họ sẽ sử dụng thời gian đó để củng cố phòng tuyến, hồi phục và bổ sung lực lượng. Ukraine không thể trao cho họ cơ hội như vậy".

Theo giới chuyên gia, Ukraine dường như nhận ra rằng, sau 9 tháng chiến sự, Nga đang có một số vấn đề về lực lượng khi vẫn đang đào tạo hàng trăm nghìn tân binh cho tiền tuyến. Kiev cho rằng đây là cơ hội vàng để phản công, vì nếu chờ đợi thêm vài tháng, Nga có thể khắc phục các vấn đề. Điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả trên chiến trường.

Forbes đưa tin, Nga đang đào hệ thống chiến hào quy mô lớn để ngăn đà tiến của Ukraine ở các khu vực điểm nóng giao tranh. Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Nga đang xây dựng phòng tuyến kiên cố cách tiền tuyến tới 60km, động thái dường như bảo đảm cho họ một vị trí an toàn cho mùa đông trước mắt.

Nga hi vọng, với phòng tuyến kiên cố, họ có thể chặn đà tiến của Ukraine, để có thêm thời gian củng cố lực lượng tân binh, sắp xếp khí tài, trận địa để tiến công trong giai đoạn kế tiếp.


Đức Hoàng/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/tuong-my-nhan-dinh-chien-thuat-dong-bang-giao-tranh-cua-nga-20221125085955543.htm

  • Từ khóa