Tổng thống Ukraine dồn dập điện đàm với các nguyên thủ thế giới

Thứ 2, 12.12.2022 | 14:42:18
689 lượt xem

Chỉ trong một ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điện đàm với 3 nguyên thủ quốc tế và dự đoán Kiev sẽ thu về "những kết quả quan trọng" vào tuần tới.

Tổng thống Ukraine dồn dập điện đàm với các nguyên thủ thế giới - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, trong ngày 11/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã điện đàm với 3 nguyên thủ gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông hy vọng, Kiev sẽ có được "những kết quả quan trọng" vào tuần tới từ các sự kiện quốc tế nhằm giải quyết xung đột Ukraine.

Mặc dù Tổng thống Zelensky từng điện đàm nhiều lần với các lãnh đạo quốc tế kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2, song việc ông thảo luận với 3 nguyên thủ trong một ngày là điều hiếm thấy.

Theo ông Zelensky, trong cuộc điện đàm này, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Ukraine cần các hệ thống phòng không hiệu quả để bảo vệ người dân. Ông Biden nhấn mạnh, Washington ưu tiên các nỗ lực giúp Ukraine tăng cường phòng không thông qua các gói viện trợ quân sự.

Tổng thống Zelensky cho biết, ông cũng trao đổi "rất hiệu quả" với người đồng cấp Pháp Macron về các vấn đề quốc phòng, năng lượng, kinh tế, ngoại giao kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Ông Macron cho biết, việc đàm phán với Nga như thế nào phụ thuộc vào Ukraine, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đưa ra  những cam kết an ninh với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky thảo luận "rất chi tiết với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để đảm bảo hoạt động xuất ngũ cốc của Ukraine. Ngoài vai trò trung gian đàm phán giữa Nga và Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ còn phối hợp với Liên Hợp Quốc để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận tạo hành lang xuất khẩu an toàn cho ngũ cốc Ukraine giữa lúc chiến sự. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, hôm 11/12, ông Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó kêu gọi nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Các cuộc điện đàm dồn dập của ông Zelensky dường như là một trong những nỗ lực tăng cường mặt trận ngoại giao khi cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 10.

Tháng trước, ông tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga. Tôi chưa đóng cửa đàm phán. Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận với Nga, nhưng với một nước Nga thực sự sẵn sàng cho hòa bình", nhà lãnh đạo Ukraine nói.


Minh Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-don-dap-dien-dam-voi-cac-nguyen-thu-the-gioi-20221212133517574.htm

  • Từ khóa