FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden

Thứ 5, 02.02.2023 | 08:26:49
501 lượt xem

Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.

Theo ABC News, thông tin trên được tiết lộ bởi ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden, nhấn mạnh đó là một cuộc khám xét theo kế hoạch được chủ trì bởi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), diễn ra hôm 1-2.

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Ngôi nhà bị khám xét ở Rehoboth Beach của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: USA TODAY

"Theo các thủ tục tiêu chuẩn của DOJ, vì lợi ích hiện hành của an ninh và sự minh bạch, họ đã thực hiện công việc này mà không cần thông báo trước và chúng tôi đã đồng ý hợp tác. Cuộc tìm kiếm hôm nay là bước tiếp theo trong quy trình kỹ lưỡng và kịp thời của DOJ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện và cung cấp thêm thông tin khi kết thúc cuộc tìm kiếm" - ông Bauer cho biết.

Ngoài ra, ông Robert Hur, người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm hồi tháng trước vào vị trí cố vấn đặc biệt cho cuộc điều tra về khả năng xử lý sai các tài liệu mật của tổng thống Mỹ, dự kiến chính thức bắt đầu công việc trong tuần này, theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Trước đó, sau cuộc khám xét Trung tâm Penn Biden ở Washington vào tháng 1, FBI đã tiến hành một cuộc khám xét tự nguyện tương tự đối với nhà của ông Biden ở Wilmington vào tháng trước và tìm thấy các tài liệu mật bổ sung sau khi các luật sư của ông Biden tự rà soát vào tháng 12 năm ngoái và tìm thấy một số tài liệu mật.

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS


Trong một tuyên bố vào giữa tháng 1, Richard Sauber, một luật sư khác của Tổng thống Biden, cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này".

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của DOJ. Ông Biden cũng hầu như từ chối bình luận về các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà và văn phòng của ông nhưng cho biết ông "ngạc nhiên" về các hồ sơ hiện diện ở Trung tâm Penn Biden.

Các tài liệu mật cũng được tìm thấy tại nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-Lago vào mùa hè năm ngoái, trong một cuộc lục soát do FBI tiến hành, sau nỗ lực nhiều tháng của chính phủ nhằm buộc ông Trump trả lại tất cả tài liệu mật mà ông lưu giữ sau khi rời nhiệm sở. Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái.

Các luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence gần đây cũng tự rà soát ngôi nhà của ông ở Indiana và tìm thấy một số hồ sơ mật mà ông giữ lại sau khi rời nhiệm sở. Những hồ sơ này đã được ông nộp lại cho chính phủ.

Ông Pence cho biết hôm 27-1 rằng đó là một sai lầm và ông không biết các tài liệu ở đó, nhưng ông "chịu trách nhiệm hoàn toàn".


Anh Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/fbi-kham-xet-ngoi-nha-thoi-tho-au-cua-tong-thong-joe-biden-20230201225510694.htm

  • Từ khóa