Hơn 7.800 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Thứ 4, 08.02.2023 | 08:28:17
694 lượt xem

Số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tăng theo cấp số nhân. Một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán, số người thiệt mạng có thể lên tới 20.000 người.

Hơn 7.800 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - 1

Hơn 7.800 người đã thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria (Ảnh: Getty).

7.826 người đã thiệt mạng

Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến cuối ngày 7/2, số người chết trong thảm họa động đất ở nước này đã lên 5.894 người. Trong khi đó, 1.932 người ở Syria được xác nhận đã thiệt mạng. Tổng cộng, 7.826 người đã tử vong.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua lo ngại, con số này có thể tiếp tục tăng mạnh lên 20.000 người.

Ngoài ra, hơn 35.000 người ở hai quốc gia láng giềng cũng bị thương, khiến các bệnh viện đều quá tải, đặc biệt trong bối cảnh nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Theo thống kê ban đầu, ít nhất gần 6.000 tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ bị sập do động đất.

Hơn 7.800 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - 2

Cảnh tan hoang ở Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất (Ảnh: Getty).

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân có thể đang mắc kẹt trong những đống đổ nát. Riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị ảnh hưởng nặng nề hơn, hơn 60.000 người đang tham gia vào chiến dịch cứu hộ, trong đó có khoảng 7.500 binh sĩ.

Người phụ nữ mắc kẹt 22 giờ được cứu sống

Một phụ nữ mắc kẹt trong đống đổ nát của một tòa nhà suốt 22 giờ đồng hồ đã được đưa ra ngoài an toàn. Một em bé được sinh ra ngay trong đống đổ nát được giải cứu.

Tuy nhiên, cơ hội sống sót của những nạn nhân khác còn mắc kẹt ngày càng thấp. Lody Korua, chuyên gia về hoạt động tìm kiếm cứu hộ ở Indonesia, cho biết 1-3 ngày đầu tiên sau động đất thường là khoảng thời gian vàng để cứu sống nạn nhân.

Hơn 7.800 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - 3

Mỹ đưa lực lượng cứu hộ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters).

Công tác cứu hộ hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết lạnh, hạn chế về trang thiết bị, tuyến đường trong những khu vực thảm họa bị phá hủy. Các nước này đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia đã cử các nhóm cứu hộ và trang thiết bị đến đây.

Sáng 6/2, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực rộng lớn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria với tâm chấn ở độ sâu chỉ khoảng 7km. Theo giới chuyên gia, năng lượng do trận động đất sinh ra có thể ngang 32 quả bom nguyên tử đã thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản cách đây gần 80 năm. Đây có thể coi là một trong những trận động đất gây chết chóc nhất tại hai quốc gia này.

Giới chuyên gia cũng chỉ ra những lý do khiến trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trở nên chết chóc, trong đó có thời điểm xảy ra lúc sáng sớm khi nhiều người còn đang ngủ hay công tác cứu hộ bị hạn chế bởi thời tiết khắc nghiệt và thiếu trang thiết bị, hạ tầng xây dựng chưa đáp ứng tiêu chuẩn trong điều kiện một trận động đất lớn.

Hơn 7.800 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - 4

Tâm chấn nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria (Bản đồ: Reuters).


Minh Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/hon-7800-nguoi-chet-do-dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-20230208062410154.htm

  • Từ khóa