Nga kiểm soát cao điểm chiến lược, phá hủy xưởng sửa chữa máy bay Ukraine

Thứ 5, 09.02.2023 | 08:54:16
653 lượt xem

Quan chức thân Nga tại vùng ly khai Lugansk ở miền Đông cho biết, quân đội Nga đã giành được những bước tiến lớn tại khu vực này.

Nga kiểm soát cao điểm chiến lược, phá hủy xưởng sửa chữa máy bay Ukraine - 1

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép chở quân trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Tass).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 8/2, ông Rodion Miroshnik, cựu Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Moscow, khẳng định quân đội Nga đã giành thêm một số khu vực lãnh thổ tại LPR. Cùng với đó, nhiều cao điểm chiến lược tại phía Bắc vùng ly khai Lugansk đã được các lực lượng thân Nga kiểm soát, qua đó mở đường tiến công các mục tiêu tiếp theo trong khu vực.

"Chúng ta đang giành thêm lãnh thổ, ít nhất là tại khu vực phía Bắc của Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Nhiều cao điểm chiến lược tại phía Đông LPR đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga, qua đó tạo điều kiện cho chúng ta thực hiện các đợt tấn công trong tương lai", ông Miroshnik nhấn mạnh.

Cùng ngày, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã tổ chức nhiều đợt tiến công, gây thiệt hại nặng nề cho phía Ukraine.

"Trong vòng 24 giờ qua, các cuộc tấn công hợp đồng binh chủng của máy bay chiến đấu, tên lửa và pháo binh của Nga đã đánh trúng 74 điểm tập trung quân và trang thiết bị quân sự của Ukraine. Tại hướng tiến công Kupyansk, Nga đã tấn công các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 14 và 92 của Ukraine, khiến ít nhất 35 binh sĩ, một xe bọc thép chở quân cùng một phương tiện quân sự bị phá hủy", ông Konashenkov cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga đồng thời xác nhận hơn 130 binh sĩ, một xe chiến đấu bộ binh, 3 xe bọc thép và một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt của Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu trong ngày ở mặt trận Krasny Liman.

Nga kiểm soát cao điểm chiến lược, phá hủy xưởng sửa chữa máy bay Ukraine - 2

Tình hình chiến sự tại khu vực miền Đông Ukraine (Đồ họa: ISW).

Các đợt tập kích bằng vũ khí chính xác của pháo binh Nga cũng san phẳng 3 kho đạn dược và vũ khí của Ukraine tại các khu vực Kharkov và Donetsk.

Tại Donetsk, quân đội Nga cũng gây ra nhiều thiệt hại cho Ukraine thông qua những đợt tấn công dữ dội trong vòng 24 giờ qua. Nhiều đơn vị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72, Lữ đoàn xe tăng số 1 và Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của Ukraine đã gặp tổn thất nặng nề sau các trận giao tranh ở Ugledar và Vodyanoye.

"75 binh sĩ, một xe tăng, một xe chiến đấu bộ binh, 3 xe bọc thép cùng 2 xe quân sự đã bị hạ trong ngày qua", Tướng Konashenkov tiết lộ.

Trung tướng Konashenkov đồng thời cho biết một xưởng sửa chữa máy bay của Ukraine tại Kharkov đã bị phá hủy. Đây được cho là cơ sở chuyên sửa chữa và hiện đại hóa các phương tiện bay không người lái của Kiev.

Lực lượng phòng không Nga cũng tuyên bố đã bắn hạ 11 hỏa tiễn từ pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng 10 UAV của Ukraine trong ngày qua.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-kiem-soat-cao-diem-chien-luoc-pha-huy-xuong-sua-chua-may-bay-ukraine-20230209063222218.htm

  • Từ khóa