Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria sau thảm họa động đất

Thứ 5, 09.02.2023 | 16:28:51
674 lượt xem

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria sau thảm họa động đất gây thiệt hại lớn về người và của hôm 6-2.


Thảm họa động đất vừa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng. Theo cập nhật của báo Anh The Guardian, số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 12.973 người, trong khi Syria gần 3.000 người chết.

Trong bối cảnh còn hàng ngàn nạn nhân của thảm họa cần cứu trợ khẩn cấp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ dở bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria.

"Thảm họa động đất tàn khốc - bên cạnh những năm chiến tranh và hỗn loạn - đã khiến Syria rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp" - đài RT (Nga) dẫn lời phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm 8-2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời thúc giục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và "mở cửa cho viện trợ nhân đạo" vào Syria.

"Trước thảm họa, Mỹ nên ngay lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Syria, để mở rộng cánh cửa viện trợ nhân đạo cho Syria" - bà Mao Ning nhấn mạnh.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria sau thảm họa động đất - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning. Ảnh: AP

Theo đài RT, hiện còn nhiều người ở Syria đang mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập do thảm họa động đất hôm 6-2. Các nạn nhân cần cứu trợ khẩn cấp nhưng các tổ chức nhân đạo cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ khiến công tác cứu trợ trở nên khó khăn hơn.

"Quá trình sơ tán và hoạt động cứu hộ tại Syria bị hạn chế do những trở ngại bởi các lệnh trừng phạt. Chúng tôi thiếu máy móc hạng nặng và thiết bị cần thiết tiếp cận nâng đống đổ nát" - ông Khaled Hboubati, người đứng đầu một tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tham gia hoạt động cứu trợ tại Syria nói và cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang tạo ra những trở ngại lớn nhất cho các nỗ lực cứu trợ.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria sau thảm họa động đất - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ Syria tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát sau thảm họa động đất hôm 6-2. Ảnh: The Guardian

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng về các hoạt động quân sự của Mỹ đang diễn ra tại Syria.

Đài RT cho biết có khoảng 1.000 lính Mỹ đang hoạt động tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở vùng Đông Bắc giàu dầu mỏ của Syria, cũng như khu vực biên giới phía Nam.


Bằng Hưng

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-keu-goi-my-do-bo-lenh-trung-phat-syria-sau-tham-hoa-dong-dat-20230209140505881.htm 

  • Từ khóa