Mỹ bắn hạ thêm vật thể bay lạ gần biên giới Canada

Thứ 2, 13.02.2023 | 08:38:02
675 lượt xem

Quân đội Mỹ tuyên bố đã bắn hạ thêm một vật thể bay lạ trên không phận Hồ Huron, gần biên giới Canada.

Mỹ bắn hạ thêm vật thể bay lạ gần biên giới Canada - 1

Hình ảnh khí cầu Trung Quốc bị đội tìm kiếm thuộc Hải quân Mỹ thu giữ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Reuters đưa tin, quân đội Mỹ đã tiến hành bắn hạ thêm một vật thể bay có hình dạng bát giác trên không phận khu vực Hồ Huron gần biên giới Canada. Quyết định bắn hạ được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ đã xuất kích ngay sau đó và bắn rơi vật thể bay trên vào khoảng 2h42 chiều ngày 12/2 theo giờ địa phương.

Lầu Năm Góc cho biết vật thể bay vừa bị bắn hạ không gây ra mối đe dọa quân sự. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho giao thông bằng đường hàng không khi bay ở độ cao hơn 6.000m. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ không loại trừ khả năng vật thể bay này đã thực hiện một số hoạt động giám sát, do nó đã từng bị phát hiện khi bay gần "một số căn cứ quân sự nhạy cảm" ở bang Montana.

"Chúng ta cần phải biết được nguồn gốc của vật thể bay này, mục đích của chúng và tại sau những sự cố như thế này đang xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc hơn", Hạ nghị sĩ Debbie Dingell từ bang Michigan phát biểu, đồng thời ca ngợi quân đội Mỹ vì có hành động bắn hạ kịp thời.

Mỹ bắn hạ thêm vật thể bay lạ gần biên giới Canada - 2

Một khinh khí cầu xuất hiện ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, Mỹ hôm 4/2 (Ảnh: AP).

Cùng ngày, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer xác nhận vật thể bay tại hồ Huron đã bị tiêu diệt một cách "nhanh chóng, an toàn và đảm bảo an ninh". Bà Whitmer cũng tiết lộ lực lượng vệ binh quốc gia của bang này hiện đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong bài phát biểu vào chiều 12/2 tuyên bố một đội thu hồi của quân đội Canada đã có mặt tại hiện trường và đang khẩn trương tìm kiếm vật thể bị bắn hạ.

"Đội tìm kiếm đã có mặt tại hiện trường để truy tìm và sau đó là kiểm tra và phân tích vật thể này. An toàn của công dân luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", ông Trudeau nói.

Đây là lần thứ 4 một vật thể bay không xác định được phát hiện và tiêu diệt trên không phận Bắc Mỹ chỉ trong vòng một tháng qua. Trước đó, vào hôm 4/2, một khí cầu Trung Quốc đã bị bắn hạ ở ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina.

Vụ bắn hạ khí cầu trên đã khiến dư luận Mỹ dậy sóng. Nhiều nghị sĩ và quan chức thuộc đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì sự chậm trễ trong việc xử lý khí cầu nước ngoài xâm phạm không phận. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định việc bắn hạ đã được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.


Tùng Nguyễn/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-ban-ha-them-vat-the-bay-la-gan-bien-gioi-canada-20230213063809257.htm

  • Từ khóa