Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết không bỏ lại ai dưới đống đổ nát

Thứ 6, 17.02.2023 | 09:06:00
614 lượt xem

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục kêu gọi các quốc gia hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria; trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục tìm kiếm cứu nạn

Số người thiệt mạng tiếp tục tăng lên trong báo cáo về thảm họa động đất của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-2, nâng tổng số người tử nạn của cả nước này và Syria lên mức 42.000 người, riêng Thổ Nhĩ Kỳ thống kê thêm hơn 100.000 người bị thương.

Trong bài phát biểu hôm 15-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định: "Trước tiên chúng tôi sẽ hoàn thành các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, không bỏ sót một người nào dưới đống đổ nát; đồng thời triển khai các dịch vụ phục vụ sinh hoạt và chỗ ở".

Nhắc lại mục tiêu xây dựng lại các tòa nhà bị sập do động đất trong vòng 1 năm, ông Erdogan cho biết trong cuộc họp nội các ngày trước đó họ đã quyên góp được 136,6 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 7,25 triệu USD) viện trợ.

Ông cũng gửi lời chia buồn tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, cảm ơn nỗ lực của các lực lượng tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các quốc gia đã tham gia tìm kiếm cứu nạn, viện trợ cho đất nước, cùng "gánh vác thảm họa thế kỷ".

Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết không bỏ lại ai dưới đống đổ nát - Ảnh 1.

Nỗ lực tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tiếp nối tại TP Antakya, tỉnh Hatay - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-2 Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hiện có hơn 9.000 người thuộc các lực lượng của hơn 80 quốc gia đang làm việc trong vùng thảm họa và khoảng 100 quốc gia đề nghị hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng các hình thức khác nhau.

Một phân tích của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) công bố hôm 16-2 cho biết những tác động kinh tế tiềm ẩn của thảm họa động đất có thể dẫn đến thiệt hại lên tới 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2023. Tác động có thể đã nghiêm trọng hơn nhưng nỗ lực tái thiết dự kiến được thúc đẩy vào cuối năm nay sẽ bù đắp tác động tiêu cực đối với cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 15-2 gửi một thông điệp đoàn kết tới chiến dịch mới "Türkiye One Heart" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ các nạn nhân động đất. "Nhu cầu là rất lớn nhưng hãy biết rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ các bạn và kêu gọi cộng đồng quốc tế làm điều tương tự".

Trong cuộc họp báo toàn cầu cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, người vừa trở về từ Syria, kêu gọi thế giới "mở lòng" với 2 quốc gia bị thảm họa. Cuối tuần trước, WHO đã đưa ra lời kêu gọi 43 triệu USD để hỗ trợ phản ứng của tổ chức ở cả 2 quốc gia; song chi phí đang tăng lên từng ngày và nhu cầu tài chính của WHO cho trường hợp khẩn cấp này có thể tăng gấp đôi vào cuối tuần này.

WHO hiện đang hỗ trợ cho các nạn nhân sống sót bị thương và tàn tật, chịu đựng giá rét và các vấn đề sức khỏe tâm thần, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Theo ông Tedros, giai đoạn tìm kiếm cứu nạn đang đi đến hồi kết nhưng phần nhiệm vụ của WHO chỉ mới bắt đầu.


Anh Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tham-hoa-dong-dat-o-tho-nhi-ky-quyet-khong-bo-lai-ai-duoi-dong-do-nat-20230216213104171.htm 

  • Từ khóa