Ukraine lên tiếng về kịch bản Belarus có thể chiến đấu cùng quân đội Nga

Thứ 6, 17.02.2023 | 14:43:18
699 lượt xem

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nêu quan điểm của Ukraine khi Tổng thống Belarus đề cập kịch bản có thể chiến đấu cùng quân đội Nga.

Ukraine lên tiếng về kịch bản Belarus có thể chiến đấu cùng quân đội Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Tôi hy vọng Belarus sẽ không tham gia cuộc chiến. Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ chiến đấu và chúng tôi sẽ sống sót", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với BBC hôm 16/2.

Ông Zelensky cảnh báo việc cho phép Nga sử dụng Belarus làm bàn đạp cho một cuộc tấn công sẽ "sai lầm lớn".

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu cùng Nga nếu một nước khác tấn công Belarus.

"Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cùng Nga từ lãnh thổ Belarus, nhưng chỉ trong trường hợp binh sĩ nước khác, kể cả chỉ có một binh sĩ, đến lãnh thổ Belarus để sát hại người dân của chúng tôi. Nếu họ chống lại Belarus, họ sẽ bị đáp trả mạnh mẽ nhất", Tổng thống Lukashenko nói hôm 16/2.

Ông Lukashenko khẳng định Nga là một đồng minh của Belarus và hai nước có lực lượng hiệp đồng quân sự, nhưng Moscow chưa bao giờ đề nghị Minsk "tham gia cuộc chiến chống lại Ukraine". Mặt khác, ông cho rằng phương Tây đang tìm cách kéo Belarus vào cuộc xung đột.

Phương Tây nhiều lần cáo buộc Belarus - một đồng minh của Nga - sẽ điều quân đến Ukraine để tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow. Chính quyền Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ cáo buộc này. Ngược lại, ông Lukashenko nói, phương Tây đang đưa lính đánh thuê đến Ukraine, quy mô lực lượng này hiện khoảng hơn 20.000 người.

Belarus có chung đường biên giới dài 1.085km với Ukraine và cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100km. Belarus cũng là đồng minh thân cận của Nga, cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ diễn tập quân sự từ trước khi Moscow mở chiến dịch ở Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Lukashenko khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.


Thành Đạt/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-len-tieng-ve-kich-ban-belarus-co-the-chien-dau-cung-quan-doi-nga-20230217120440596.htm

  • Từ khóa