Quân sự thế giới hôm nay (29-4): Ba Lan nâng cấp hệ thống phòng không

Thứ 7, 29.04.2023 | 09:47:41
402 lượt xem

Quân sự thế giới hôm nay (29-4) có những thông tin đáng chú ý sau: Ba Lan đầu tư hơn 2 tỷ USD nâng cấp hệ thống phòng không, trực thăng Lục quân Mỹ lại rơi ở Alaska, Azerbaijan tăng cường hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia.

* Ba Lan ký hợp đồng trị giá 2,16 tỷ EUR (khoảng 2 tỷ 383 triệu USD) nâng cấp hệ thống phòng không với nhà sản xuất tên lửa MBDA của Anh. Thông cáo của MBDA cho biết hợp đồng trị giá 1,9 tỷ bảng Anh (tương đương 2,16 tỷ EUR) ký kết với Cơ quan quân bị Bộ Quốc phòng Ba Lan sẽ cung cấp cho Ba Lan 44 tổ hợp iLaunch và hàng trăm tên lửa đất đối không CAMM trong khuôn khổ Chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng không ba lớp PILICA+ của Ba Lan giai đoạn 2025-2029.

Theo đó, “thỏa thuận sẽ hỗ trợ Ba Lan hiện đại hóa và sản xuất tổng cộng 22 khẩu đội phòng không PILICA+. Đây là chương trình mua sắm hệ thống phòng không tầm ngắn lớn nhất trong các quốc gia châu Âu thuộc khối NATO.”

Ba Lan ký kết hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không với MBDA, Anh. Ảnh: MBDA  

Ba Lan ký kết hợp đồng nâng cấp hệ thống phòng không với MBDA, Anh. Ảnh: MBDA  

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết: “Đây là một bước tiến mới trong chương trình PILICA+, một bước phát triển khả năng tấn công các mục tiêu trên không và tăng cường năng lực hệ thống phòng không của Ba Lan”.

PILICA và PILICA+ là các hệ thống pháo và tên lửa phòng không tầm ngắn của Ba Lan theo tiêu chuẩn của NATO. Các hệ thống này có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái, máy bay trực thăng, máy bay ném bom và tên lửa hành trình ở khoảng cách lên tới 5 km. PILICA và PILICA+ có nhiệm vụ bảo vệ sân bay, các đơn vị quân đội và hoạt động như một hệ thống vũ khí yểm trợ và bảo vệ trực tiếp cho hệ thống tên lửa Patriot.

* Ba lính Lục quân Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ tai nạn máy bay trực thăng mới nhất ở Alaska. Cụ thể, 2 chiếc AH-64 Apache đã va chạm khi đang trên đường trở về sau nhiệm vụ huấn luyện ở Healy, bang Alaska. Trong số 3 binh sĩ thiệt mạng, có 2 người tử vong tại hiện trường và người còn lại không qua khỏi khi được đưa tới bệnh viện tại Fairbanks. Người thứ tư bị thương cũng đang được điều trị tại đây.

Thêm một vụ rơi trực thăng quân sự ở Alaska. Ảnh: aa.com 
Thêm một vụ rơi trực thăng quân sự ở Alaska. Ảnh: aa.com 

Phát ngôn viên Lục quân Mỹ tại Alaska John Pennell cho biết vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn mỗi chiếc trực thăng AH-64 Apache chở 2 người. Hai chiếc trực thăng thuộc biên chế Tiểu đoàn tấn công số 1, Trung đoàn Không quân Lục quân 25 đóng tại căn cứ quân sự Fort Wainwright, Fairbanks, Alaska. Hiện vụ việc đang được giới chức Lục quân Mỹ điều tra làm rõ. 

Đây là vụ tai nạn lần thứ hai liên quan tới trực thăng quân sự ở Alaska trong năm nay. Tháng 2 vừa qua, 2 binh sĩ đã bị thương khi một chiếc trực thăng Apache mất cân bằng và quay tròn sau khi cất cánh ở Talkeetna, Alaska. Chỉ một tháng sau, tại Kentucky, 9 binh sĩ đã thiệt mạng khi 2 chiếc trực thăng tải thương Black Hawk của Lục quân Mỹ rơi trong khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên ban đêm cách Fort Campbell khoảng 48 km.

* Azerbaijan tăng cường hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia 

Tờ Azernews của Azerbaijan đưa tin chiều ngày 28-4 (giờ địa phương), người đứng đầu các cơ sở đào tạo quân đội của Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia (Georgia) đã tổ chức cuộc họp ba bên tại Đại học Quốc phòng Azerbaijan nhằm thảo luận các vấn đề liên quan hợp tác quân sự, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo.

Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia tăng cường hợp tác quân sự. Ảnh: Azernews
Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia tăng cường hợp tác quân sự. Ảnh: Azernews

Tại cuộc họp, Trung tướng Heydar Piriyev, Hiệu trưởng Đại học Quốc phòng Azerbaijan, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi kinh nghiệm đào tạo quân sự và lưu ý rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước là nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực. Ông tin rằng những cuộc họp tương tự sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa đội ngũ giảng dạy tại các cơ sở đào tạo quân sự của các bên.

Giám đốc Học viện Quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Thiếu tướng Gültekin Yaralı, và Hiệu trưởng Học viện Quốc phòng Gruzia Chuẩn tướng Mamia Balakhadze cũng nhấn mạnh cần tổ chức các cuộc họp tương tự nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ sở đào tạo và thực hiện các chương trình và dự án quân sự chung.

Trong một diễn biến liên quan Azerbaijan, cũng trong ngày 28-4, thông cáo báo chí địa phương Armenia cáo buộc binh lính Azerbaijani đã nổ súng vào một nông dân ở Nagorno Karabakh (Artsakh), khu vực tranh chấp kéo dài giữa Armenia và Azerbaijan. Cụ thể, ông Artur Ramazyan, một nông dân ở Askeran, đang lái máy cày trong khu vườn trồng lựu của mình vào hồi 11 giờ 5 phút ngày 28-4 (giờ địa phương) thì bị binh sĩ Azerbaijani nhằm bắn bằng nhiều loại súng hạng nhẹ từ một khu vực quân sự gần đó. Ông Artur Ramazyan ngay sau đó đã ngừng làm việc tìm nơi ẩn náu và thông báo tình hình cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga về vụ xả súng. Thông cáo báo chí không cho biết thông tin về thương vong trong vụ việc.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.


HỮU DƯƠNG

https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-su-the-gioi-hom-nay-29-4-ba-lan-nang-cap-he-thong-phong-khong-726577

  • Từ khóa