Úc chi mạnh giữ chân binh sĩ trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Thứ 4, 03.05.2023 | 08:41:39
491 lượt xem

Úc hôm 2-5 cho biết sẽ chi trả 50.000 AUD (khoảng 33.500 USD) cho binh sĩ tiếp tục ở lại sau thời gian phục vụ ban đầu trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết khoảng 3.400 binh sĩ được hưởng lợi ích này. Ông Marles nói rằng Úc gặp vấn đề về việc tuyển dụng đủ số lượng binh sĩ cần thiết. Tiền thưởng cho việc tiếp tục phục vụ trong quân ngũ sẽ được trả cho binh sĩ ở lại sau khi hoàn thành thời gian phục vụ bắt buộc, thường là 3 năm.

Chính phủ Úc tuần trước đã ủng hộ các khuyến nghị của bản "Đánh giá Chiến lược Quốc phòng", trong đó cho biết Úc phải ưu tiên khả năng tấn công chính xác tầm xa, sản xuất vũ khí dẫn đường trong nước và vấn đề ngoại giao.

Úc chi mạnh giữ chân binh sĩ trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles. Ảnh: NCA NewsWire

Ông Marles cho biết bản đánh giá đã chỉ rõ rằng thế trận phòng thủ của Úc không còn phù hợp với mục đích, do sự phức tạp của các tình huống chiến lược mà nước này đối mặt.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đang làm việc với tinh thần cấp bách có kiểm soát để định hình lại lực lượng quốc phòng của mình". Bản đánh giá cho rằng Mỹ không còn là nhà lãnh đạo đơn cực của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc đang định hình khu vực và điều này có khả năng gây ra xung đột.

Theo hãng tin Reuters, bản đánh giá cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng lực lượng quân đội lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào kể từ khi kết thúc Thế chiến 2, điều này diễn ra mà chưa có ý định chiến lược minh bạch hoặc đảm bảo nào đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.


Xuân Mai/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/uc-chi-manh-giu-chan-binh-si-trong-cuoc-canh-tranh-my-trung-quoc-20230502173959074.htm


  • Từ khóa