Châu Âu "cấm cửa một phần" ngũ cốc Ukraine, Nga bác cáo buộc "tàu cá gián điệp"

Thứ 4, 03.05.2023 | 14:20:11
412 lượt xem

Một lệnh cấm tạm thời vừa được Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt lên 4 loại ngũ cốc quan trọng của Ukraine từ ngày 2-5 đến ngày 5-6.

Theo TASS và The Kyiv Independent, EC đã đưa ra lệnh cấm kéo dài một tháng đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương để "giảm bớt tắc nghẽn hậu cần" liên quan đến những hàng hóa này ở 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia.

Châu Âu cấm cửa một phần ngũ cốc Ukraine, Nga bác cáo buộc tàu cá gián điệp - Ảnh 1.

Một số loại ngũ cốc Ukraine sẽ bị tạm dừng nhập khẩu vào 5 nước EU - Ảnh minh họa từ REUTERS

Đổi lại, Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia cam kết hủy bỏ các giới hạn đơn phương của họ đối với các sản phẩm này và các sản phẩm khác từ Ukraine, vốn được đưa ra vào tháng 4-2023.

Nguyên nhân được các nước này đưa ra là sự dư thừa về nguồn cung các sản phẩm này đang làm ảnh hưởng đến thị trường nội địa, đẩy nông dân địa phương đến bờ vực điêu đứng.

Tuyên bố từ EC cũng nhấn mạnh: "Trong thời gian này, lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương có nguồn gốc từ Ukriane có thể tiếp tục được phát hành đều lưu thông tự do ở tất cả các quốc gia thành viên EU ngoài 5 quốc gia trên"; đồng thời nêu rõ trách nhiệm của 5 quốc gia trên trong việc để ngũ cốc Ukraine quá cảnh để xuất khẩu sang các nước khác.
Đại sứ quán Nga tại Đan Mạch: Cáo buộc "tàu cá gián điệp" là ác ý

Theo hãng tin TASS, Đại sứ quán Nga tại Đan Mạch hôm 2-5 vừa bác bỏ thông tin cho rằng tàu cá Nga được sử dụng để làm gián điệp khi hoạt động ở vùng biển quanh Quần đảo Faroe, một nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy, phía Bắc Đại Tây Dương, ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland.

Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền hình nhà nước chiếu bộ phim tài liệu mang tên "War in the Shadows" ở Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan.

                                         1390813

Đại sứ quán Nga tại Đan Mạch - Ảnh: TASS

Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin cáo buộc "War in the Shadows" chứa đựng những tuyên bố vô căn cứ về sự tham gia của các tàu cá Nga trong các hoạt động tình báo. Các luận điểm này lan truyền trên các phương tiện truyền thông Đan Mạch, trở thành chủ đề của các cuộc thảo luận.

Ông Barbin khẳng định rằng các cáo buộc nhắm vào tàu cá Nga được đưa ra bởi những người "không có kiến thức" và "ác ý" nhằm phá hủy sự hợp tác cùng có lợi kéo dài hàng thập kỷ giữa Nga và Quần đảo Faroe trong lĩnh vực thủy sản.


Anh Thư/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chau-au-cam-cua-mot-phan-ngu-coc-ukraine-nga-bac-cao-buoc-tau-ca-gian-diep-20230503090319731.htm

  • Từ khóa