Đan Mạch bất ngờ đề nghị tổ chức hòa đàm Nga - Ukraine

Thứ 4, 24.05.2023 | 07:59:00
590 lượt xem

Giới chức Đan Mạch đã bất ngờ đề nghị tổ chức hòa đàm Nga - Ukraine, trong đó muốn Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil cùng tham dự.

Đan Mạch bất ngờ đề nghị tổ chức hòa đàm Nga - Ukraine - 1

Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen (Ảnh: Reuters).

Trong một tuyên bố hôm 22/5, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen bày tỏ mong muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 nhằm tìm kiếm hòa bình giữa Ukraine và Nga, và nhấn mạnh một cuộc gặp như vậy cần có sự tham gia của Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/5 đã tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu cho kế hoạch chấm dứt cuộc chiến với Nga tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Ukraine đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu vào tháng 7.

Đáp lại mong muốn của ông Zelensky, Ngoại trưởng Rasmussen nói với các phóng viên bên lề Hội đồng Đối ngoại EU tại Brussels, Bỉ rằng: "Nếu Ukraine thấy đã đến lúc tổ chức một cuộc họp như vậy thì thật tuyệt. Và khi đó, Đan Mạch rõ ràng sẽ muốn tổ chức cuộc họp này".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Rasmussen cho biết ông hoan nghênh quyết định của Mỹ, theo đó hỗ trợ các chương trình đào tạo chung của liên minh cho các phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16.

"Thật hợp lý khi bắt đầu đào tạo phi công Ukraine càng sớm càng tốt", ông Rasmussen nói, đồng thời cho biết thêm rằng còn quá sớm để nói liệu Đan Mạch có cung cấp F-16 cho Ukraine hay không.

Hồi tháng 12/2022, Ukraine đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào tháng 2/2023 nhưng điều đó đã không thành hiện thực.

"Đầu tiên, chúng ta cần nỗ lực tạo ra một cam kết toàn cầu để tổ chức một cuộc hòa đàm như vậy", Ngoại trưởng Đan Mạch nói, cho biết thêm rằng một hội nghị như vậy không nên chỉ có các đồng minh của Ukraine tham dự. Theo ông, cần phải xây dựng sự quan tâm và tham gia từ các quốc gia như Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc. 

Tổng thống Zelensky hồi năm 2022 đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi Nga rút toàn bộ quân đội và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Các chi tiết về việc thực hiện kế hoạch trên nên được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình đã được đề xuất, chính quyền của ông Zelensky cho biết trong một tuyên bố hôm 21/5.


Thanh Thành/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/dan-mach-bat-ngo-de-nghi-to-chuc-hoa-dam-nga-ukraine-20230523192354222.htm 

  • Từ khóa