Ukraine giành vùng chủ chốt gần Bakhmut, đe dọa huyết mạch hậu cần của Nga

Thứ 2, 18.09.2023 | 08:59:10
279 lượt xem

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng nước này đã giành lại ngôi làng Klishchiivka chủ chốt nằm gần điểm nóng Bakhmut ở mặt trận Donetsk.

Ukraine giành vùng chủ chốt gần Bakhmut, đe dọa huyết mạch hậu cần của Nga - 1

Hình ảnh do Ukraine đăng tải chứng minh đã giành lại quyền kiểm soát ngôi làng chiến lược gần Bakhmut (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Tổng thống Zelensky ngày 17/9 thông báo Ukraine đã giành lại Klishchiivka, khu vực chủ chốt ở Đông Ukraine gần thành phố Bakhmut.

Văn phòng của ông Zelensky đã đăng một bức ảnh lên mạng xã hội cho thấy Ukraine đã tái kiểm soát khu vực được xem là trọng yếu và rất quan trọng đối với cuộc phản công của Ukraine ở phía đông.

Trong ảnh, nhóm binh sĩ đang cầm cờ và chụp ảnh trước một nhà thờ bên trong ngôi làng. "Hôm nay tôi muốn đặc biệt ghi nhận những binh sĩ đang dần giành lại lãnh thổ của Ukraine ở khu vực Bakhmut", ông Zelensky phát biểu.

Trong một video cũng được quay trước nhà thờ, một binh sĩ tuyên bố, nhiệm vụ giành lại Klishchiivka đã hoàn tất, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực giành lại ngôi làng bằng mọi biện pháp.

Thông tin về việc giành lại Klishchiivka diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine tuyên bố tái kiểm soát Andriivka, một khu vực chiến lược khác nằm gần Bakhmut.

Ilia Yevlash, người phát ngôn của quân đội Ukraine ở miền Đông, cho biết trận chiến đã gây "thiệt hại lớn" cho không quân Nga, tiểu đoàn "Akhmat" của cộng hòa Chechnya thuộc Nga, lực lượng Storm-Z, cơ quan tình báo quân sự của Bộ Tổng tham mưu Nga và các đơn vị súng trường cơ giới của Moscow.

Klishchiivka nằm cách Bakhmut 9km và gần Andriivka. Cả 2 khu vực đều đã bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt. 

Nga chiếm Bakhmut hồi tháng 5 sau các cuộc đối đầu kéo dài với Ukraine gây thiệt hại nặng nề cho cả 2 bên. Trong vài tháng qua, lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía bắc và phía nam thành phố nhằm đánh bật các đơn vị Nga khỏi đó.

Các nhà phân tích quân sự Ukraine cho biết trong tuần này việc giành lại các khu định cư gần Bakhmut sẽ cho phép quân đội Ukraine tiến từ sườn phía nam trong khu vực Bakhmut, hướng tới giành quyền kiểm soát các khu vực cao điểm. 

Theo ông Yevlash, giành lại Klishchiivka cho phép Ukraine tạo ra bàn đạp để tiếp tục tiến về phía trước, nhằm kiểm soát các tuyến đường hậu cần Nga sử dụng để tiếp tế cho lực lượng của họ ở Bakhmut.

"Ngoài ra, việc tiến vào 2 bên sườn, đặc biệt là sườn phía nam, sẽ cho phép chúng tôi tiến sâu hơn vào vị trí của đối phương và thực hiện các cuộc tấn công chính xác và sâu hơn bằng cách sử dụng nhiều hệ thống pháo binh, UAV và các loại vũ khí sẵn có khác", ông tuyên bố.

Ông tuyên bố hoạt động giao tranh đang diễn ra gần khu vực đường sắt. "Đường sắt rất quan trọng đối với người Nga, bởi vì phạm vi của các tuyến đường tiếp tế mà họ có là khoảng 50-60km", ông cho hay. 

Khu vực phía tây nam Bakhmut đã trở thành tâm điểm cho cuộc phản công của Ukraine ở phía đông trong suốt mùa hè, và ông Zelensky được cho sẽ nhắc tới bước tiến này khi gặp các nhà lãnh đạo thế giới, trong số đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong chuyến công tác tới Mỹ dự Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Khi cuộc phản công mùa hè đã bước sang tháng thứ 4, Ukraine đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc thuyết phục các đối tác phương Tây chủ chốt rằng lực lượng Nga có thể bị đẩy lùi.

Đây là nỗ lực nhằm củng cố niềm tin để phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, đặc biệt khi mùa đông lạnh giá đang tới gần và nhiều quan chức NATO cảnh báo rằng việc sản xuất vũ khí của liên minh không đủ bù đắp cho tốc độ sử dụng ở Ukraine. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-gianh-vung-chu-chot-gan-bakhmut-de-doa-huyet-mach-hau-can-cua-nga-20230918072010177.htm

  • Từ khóa