Máy bay ném bom Nga xuất kích, phóng tên lửa vào Kiev

Thứ 5, 21.09.2023 | 14:13:23
395 lượt xem

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã xuất kích máy bay chiến đấu, phóng tên lửa vào Kiev trong trận tập kích vào rạng sáng 21/9.

Máy bay ném bom Nga xuất kích, phóng tên lửa vào Kiev - 1

Các mảnh vỡ được nhìn thấy ở quận Darnytskyi của Kiev sau trận không kích của Nga hôm 21/9 (Ảnh: Pravda).

"Thêm một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Kiev. 10 máy bay không quân chiến lược Tu-95MS đã phóng tên lửa hành trình X-101/555/55. Khí tài và nhân lực của lực lượng không quân tiêu diệt trên 20 mục tiêu của đối phương. (Không quân sẽ công bố thông tin chính thức về số lượng và loại mục tiêu trên không bị bắn hạ sau khi thu thập tất cả thông tin)", ông Serhii Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kiev, thông báo trên Telegram.

Ông Popko cho biết các mảnh tên lửa đã rơi xuống một số quận ở Kiev trong trận không kích của Nga vào tối 20/9, rạng sáng 21/9.

"Báo động không kích vẫn tiếp tục ở Kiev. Do hoạt động phòng không nhằm bắn hạ các mục tiêu của đối phương, các mảnh vỡ đã rơi xuống các quận Holosiivskyi và Darnytskyi của thủ đô. Tất cả các cơ quan ứng phó khẩn cấp đang được huy động. Thông tin về thương vong và thiệt hại đang được làm rõ. Hãy ở trong nơi trú ẩn cho đến khi báo động không kích kết thúc!", ông Popko gửi thông báo đến người dân.

Trước đó, lực lượng không quân Ukraine thông báo các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã cất cánh từ sân bay Olenya (tỉnh Murmansk, Nga) vào tối 20/9.

"Quá trình cất cánh của 8 máy bay Tu-95MS từ sân bay Olenya đã được ghi nhận. Trong trường hợp có mối đe dọa tên lửa và phóng tên lửa hành trình, chúng tôi sẽ thông báo thêm cho người dân. Đừng bỏ qua các cảnh báo không kích", không quân Ukraine viết trên Telegram.

Một vụ nổ đã xảy ra ở quận Darnytskyi, Kiev khi cảnh báo không kích được ban bố vào rạng sáng nay, khiến 7 người bị thương.

Các mảnh tên lửa cũng rơi xuống các quận Holosiivskyi và Shevchenkivskyi, làm hư hại một đường ống dẫn khí đốt và các cửa sổ trong tòa nhà 5 tầng. Lính cứu hỏa đang dập tắt các đám cháy sau trận không kích.

Theo giới chức Kiev, các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống trung tâm thành phố và các tòa nhà bị hư hại ở phía đông, gây ra hỏa hoạn, khiến hai người phải nhập viện. Thị trưởng Kiev cho biết một bé gái 9 tuổi nằm trong số 7 người bị thương sau khi Nga tiến hành cuộc không kích Kiev sáng nay.

Các quan chức và truyền thông địa phương cũng đưa tin về các vụ nổ ở các vùng Kharkov, Khmelnytskiy, Rivne, Vinnytsia, Lviv và Ivano-Frankivsk của Ukraine.

Tại thành phố Rivne ở khu vực phía tây Ukraine, theo hãng truyền thông Suspilne, đã xảy ra tình trạng mất điện một phần. Điều này cho thấy cuộc tấn công của Nga có thể nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ông Andrii Yusov, quan chức Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết lực lượng Nga đang tiến hành trinh sát các cơ sở năng lượng của Ukraine dường như với mục đích sẽ tiến hành các cuộc tập kích vào các mục tiêu này trong thời gian tới.

Bộ Quốc phòng Anh cũng nhận định Nga có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa đông, giống như Moscow đã làm năm ngoái.

Ukraine và phương Tây cho rằng, Nga áp dụng chiến thuật tập kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của đối phương trong mùa đông lạnh giá để làm suy giảm tinh thần của Kiev nhằm buộc Ukraine phải nhượng bộ.

Trong khi đó, Nga khi đó giải thích rằng, các vụ tấn công của họ nhằm làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc đưa binh sĩ, vũ khí, trang thiết bị quân sự ra tiền tuyến.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/may-bay-nem-bom-nga-xuat-kich-phong-ten-lua-vao-kiev-20230921124022812.htm

  • Từ khóa