Những vũ khí của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine

Thứ 2, 25.09.2023 | 15:07:33
449 lượt xem

Một số vũ khí của Nga như trực thăng Ka-52, máy bay không người lái Lancet, bom từ thời Liên Xô đang gây trở ngại lớn cho chiến dịch phản công của Ukraine.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Nga đã phải điều chỉnh chiến lược tác chiến do lực lượng của họ gặp khó trong việc đối phó với sự kháng cự quyết liệt của Ukraine và chịu tổn thất nặng nề. Nga đã chuyển sang sử dụng cả thiết bị quân sự hiện đại và cũ của Liên Xô nhằm giành lấy ưu thế cho mình.

Theo Business Insider, có 4 hệ thống quân sự quan trọng mà Nga đang sử dụng tại Ukraine, từ trực thăng tấn công Ka-52 đến máy bay không người lái Lancet.

Trực thăng tấn công "Alligator" Ka-52

Những vũ khí của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine - 1

Một trực thăng Ka-52 (Ảnh: Reuters).

Theo trang tin Airforce Technology, Ka-52 là một trong những máy bay trực thăng tấn công tốt nhất và cơ động nhất thế giới. Nó có khả năng đạt tốc độ lên tới 300km/h và được trang bị pháo 30mm. Ngoài ra, nó cũng có thể mang theo tên lửa chống tăng VIKHR, tên lửa ATAKA, bệ phóng tên lửa B8V-20 và tên lửa phòng không IGLA-V.

Cánh quạt đồng trục giúp tăng thêm khả năng cơ động và cho phép máy bay bay ở độ cao cao hơn so với các trực thăng có cánh quạt đơn.

Ka-52 gây trở ngại lớn cho quân đội Ukraine trong cuộc phản công hiện tại. Bộ Quốc phòng Anh gọi đó là "một trong những hệ thống vũ khí quan trọng nhất" trong các hoạt động tấn công của Nga xung quanh tỉnh Zaporizhia ở miền Nam Ukraine. Ka-52 đã phá hủy các phương tiện chiến đấu bộ binh như xe chiến đấu Bradley do Mỹ sản xuất và xe tăng như Leopard 2 của Đức.

Tuy nhiên, phi đội Ka-52 của Nga đã thu hẹp trong suốt cuộc chiến vừa qua, vì các hệ thống phòng không của Ukraine, bao gồm cả Sting của Mỹ, rất hiệu quả trong việc chống lại loại máy bay này.

Bãi mìn dày đặc

Những vũ khí của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine - 2

Lực lượng Ukraine rà phá bom mìn (Ảnh: Reuters).

Cuộc phản công của Ukraine cũng bị cản trở bởi các bãi mìn dày đặc của Nga, buộc một số lực lượng Ukraine phải bỏ lại xe bọc thép của phương Tây và đi bộ về phía trước.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết quy mô của các bãi mìn này khiến Ukraine trở thành quốc gia bị gài mìn nhiều nhất thế giới. Một số binh sĩ của Ukraine thậm chí rà được 5 quả mìn trên mỗi mét vuông ở một vài khu vực.

Ông Danilov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cố gắng giữ mạng sống cho các binh sĩ tiền tuyến.

 "Nhiệm vụ chính của chúng tôi là giữ mạng sống cho các binh sĩ ở tiền tuyến. Chúng tôi hiểu rằng phía Nga đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, phần lớn lãnh thổ do Nga kiểm soát đều bị rải mìn", ông nói.

Máy bay không người lái Lancet

Những vũ khí của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine - 3

Một UAV Lancet (Ảnh: Defense).

Nga cũng tận dụng các máy bay không người lái (UAV) tự sát cỡ nhỏ, như UAV Lancet, để tấn công các xe bọc thép, đơn vị pháo binh và các thiết bị quân sự khác của Ukraine. UAV Lancet là sản phẩm của một công ty con thuộc nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov (Nga).

Chúng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019. Nga đang sử dụng phiên bản nâng cấp của UAV này, có tên là Lancet-3, để tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

James Patton Rogers, một chuyên gia về UAV tại Đại học Nam Đan Mạch, trước đây từng nói với Business Insider rằng phiên bản này có trọng tải lớn hơn và cho phép hoạt động ở góc nhìn thứ nhất (tầm nhìn giống như phi công đang ngồi trong buồng lái máy bay), giúp nâng cao độ chính xác của UAV.

Theo Forbes, Lancet-3 có tầm bắn khoảng 40km, nặng gần 16kg và di chuyển với tốc độ hơn 110km/h.

Ông Patton Rogers cho biết UAV này có hiệu quả cao nhất khi chống lại các mục tiêu như xe tăng cũ, xe bọc thép hạng nhẹ và hệ thống pháo binh.

Bom được ném từ máy bay thời Liên Xô

Những vũ khí của Nga cản trở cuộc phản công của Ukraine - 4

Một quả bom FAB-50 "xịt" của Nga nhắm vào Kharkov, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Nga cũng đang sử dụng các bom thời Liên Xô, sử dụng kèm hệ thống vũ khí hiện đại. Oleksiy Melnyk, một chuyên gia quân sự của Trung tâm Razumkov (Ukraine), cho biết những quả bom này là một thách thức lớn đối với Kiev do rất khó đánh chặn.

Theo New York Times, loại bom này có trọng lượng từ 500kg đến 1.500kg, chỉ bay trên không trong một khoảng thời gian ngắn do thiếu hệ thống đẩy mà tên lửa hiện đại có, khiến chúng gần như không thể bị bắn hạ.

Nga cũng đã thay đổi một số tên lửa để có thể bay ở khoảng cách xa.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-vu-khi-cua-nga-can-tro-cuoc-phan-cong-cua-ukraine-20230925124526608.htm

  • Từ khóa