Khi Paris kẹt... xe đạp

Thứ 7, 30.09.2023 | 14:46:33
387 lượt xem

"Reng, reng"… Đó là giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp.

Theo mô tả của hãng tin AP, tình trạng ùn tắc rất nghiêm trọng nhưng bù lại "yên lặng và xanh hơn", không có cảnh khói bụi ô nhiễm, còi ô tô inh ỏi. Bởi ở đây kẹt… xe đạp!

Chỉ mới 4 năm trước, đường phố Paris vẫn là lãnh địa của ô tô. Không riêng thủ đô, cả nước Pháp nổi tiếng yêu ô tô, với những hãng xe danh tiếng như Renault, Citroen, Peugeot… Nay thời thế đã khác, khi cuộc cách mạng xe đạp cùng kế hoạch tâm huyết của Thị trưởng Anne Hidalgo đang tái định hình Paris.

Từ 200 km ít ỏi của năm 2001, Paris hiện có hơn 1.000 km đường dành riêng cho xe đạp, theo lãnh đạo thành phố. Một số tuyến đường cấm hoàn toàn xe có động cơ, đặc biệt là đường ven sông Seine từng tấp nập xe cộ, biến trung tâm Paris thành thiên đường cho xe đạp, người chạy bộ, các gia đình và cặp đôi dạo chơi.

Khi Paris kẹt... xe đạp - Ảnh 1.

Đường phố Paris ngày càng đông người chạy xe đạp Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hiện ở một số đại lộ của Paris, số xe đạp đã lấn lướt số ô tô vào những giờ cao điểm. Sau khi thành phố cấm xe máy điện cho thuê từ tháng 4 vừa qua, càng có nhiều người chuyển sang chạy xe đạp. 

"Thực sự đã xảy ra kẹt xe đạp" - ông Thibault Quéré, người phát ngôn của Liên đoàn Người chạy xe đạp, mô tả về cảnh tay lái ken nhau, chuông reng thiếu kiên nhẫn… Cơn nhức đầu càng thêm nặng khi nhiều người chạy xe đạp không tuân theo đèn hiệu lẫn luật giao thông.

Tuy nhiên, theo ông Quéré, như thế vẫn tốt hơn một Paris kẹt ô tô ngày trước. Chính quyền Paris cho rằng ô nhiễm không khí là thủ phạm khiến hơn 48.000 người chết sớm mỗi năm, tạo động lực cho bà Hidalgo đẩy mạnh việc sử dụng xe đạp. 

Sau khi tái đắc cử vào năm 2020, bà tiếp tục "Kế hoạch xe đạp" của mình thêm 5 năm nữa với kinh phí 250 triệu euro. Hầu hết kế hoạch này là mở thêm các tuyến đường và chỗ đậu xe cho xe đạp, đặc biệt phục vụ cho Olympic Paris vào năm sau. 


Theo nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/khi-paris-ket-xe-dap-20230929210215439.htm

  • Từ khóa