Paris đau đầu với khủng hoảng rệp

Thứ 2, 02.10.2023 | 08:39:57
351 lượt xem

Cuộc khủng hoảng rệp đã trở thành vấn đề chính trị ở Pháp sau khi tòa thị chính Paris tuyên bố cuộc xâm lăng của loài côn trùng hút máu này phải được giải quyết trước Thế vận hội Olympic 2024.

Paris đau đầu với khủng hoảng rệp - 1

Rệp trú ngụ trong một chiếc sofa ở L'Hay-les-Roses, gần Paris (Ảnh: Reuters).

Làn sóng hoảng loạn và ghê tởm đã lan rộng khắp nước Pháp sau khi nhiều người đăng ảnh và video cho thấy rệp xuất hiện trên các phương tiện giao thông công cộng của Paris và tại sân bay Charles de Gaulle.

Một số người đi tàu điện ngầm Paris hoặc các chuyến tàu địa phương khẳng định từ nay họ sẽ chỉ đứng vì sợ ngồi ghế. Mùa hè vừa qua, một khán giả vào rạp xem phim ở Paris phản ánh tình trạng trên ghế có rệp. Trong khi đó, các công ty khử trùng ghi nhận nhu cầu dùng dịch vụ tại nhà riêng ngày càng tăng.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Giao thông Clément Beaune nói sẽ triệu tập các cơ quan điều hành phương tiện giao thông công cộng vào tuần tới để yêu cầu họ có biện pháp đối phó và "làm nhiều hơn nữa để bảo vệ hành khách".

Các đại diện của Tòa thị chính Paris đã viết thư cho Thủ tướng Élisabeth Borne trong tuần này và kêu gọi thành lập lực lượng chuyên trách quốc gia để đối phó với cái mà họ gọi là "tai họa" rệp.

"Không ai được an toàn. Bạn có thể bị rệp bám vào ở bất cứ đâu rồi mang chúng về nhà. Chúng sẽ sinh sôi và lan rộng trước khi bạn kịp phát hiện", Phó thị trưởng Paris, Emmanuel Grégoire, nói với đài truyền hình Pháp.

Ông Grégoire cho biết tình trạng này sẽ có tác động tiêu cực hơn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp vì họ không thể trả mức phí cao của các công ty khử trùng tư nhân.

Mathilde Panot, người đứng đầu đảng cánh tả La France Insoumise trong Nghị viện Pháp, cho rằng rệp đã "gây ra cảnh địa ngục cho hàng triệu gia đình ở đất nước này", từ đó bà kêu gọi chính phủ hành động.

Rệp gần như biến mất vào những năm 1950 nhưng đã xuất hiện trở lại trong những thập kỷ gần đây. Chúng ngày càng trơ lỳ trước các biện pháp xử lý bằng hóa chất.

Sau khi bám lên nệm, quần áo, hành lý, loài côn trùng này sẽ ra ngoài vào ban đêm để hút máu người. Ngoài khó chịu về mặt vật lý, chúng cũng thường gây ra tâm lý khó chịu, khó ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Cơ quan y tế và vệ sinh quốc gia Pháp, Anses, phát hiện ra rằng từ năm 2017 đến năm 2022, 11% ngôi nhà ở Pháp đã xuất hiện rệp.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/paris-dau-dau-voi-khung-hoang-rep-20231001162241077.htm

  • Từ khóa