Hungary gỡ rào cản cuối cùng để NATO kết nạp Thụy Điển

Thứ 7, 24.02.2024 | 14:39:39
316 lượt xem

Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định nước ông sẽ dỡ bỏ trở ngại cuối cùng đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO sau khi quốc gia Bắc Âu đồng ý bán máy bay chiến đấu phản lực Gripen cho Budapest.

Hungary gỡ rào cản cuối cùng để NATO kết nạp Thụy Điển - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bắt tay trong cuộc họp báo ở Budapest hôm 23/2 (Ảnh: EPA).

Quốc hội Hungary sẽ đưa ra "các quyết định cần thiết" để phê chuẩn việc gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu vào đầu tuần tới, Thủ tướng Orban cho biết trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Điển Ulf Kristersson ở Budapest hôm 23/2.

Theo Thủ tướng Hungary, thỏa thuận về máy bay chiến đấu sẽ mở rộng đội máy bay Gripen do Thụy Điển chế tạo của Hungary từ 14 lên 18 chiếc và nó cũng giúp xây dựng lại mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, ông Orban viện dẫn tình trạng thiếu tin cậy giữa 2 nước là nguyên nhân Hungary chậm trễ phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Trước đó, 2 nước từng có bất đồng vì Thụy Điển chỉ trích một số vấn đề nội bộ của Hungary.

Hungary là thành viên NATO cuối cùng chưa phê duyệt kết nạp Thụy Điển. Nếu quốc hội Hungary thông qua đơn xin của Stockholm vào tuần sau, Thụy Điển sẽ đủ điều kiện trở thành thành viên mới nhất của NATO.

Theo một tuyên bố từ chính phủ Thụy Điển, hợp đồng cho Hungary thuê 14 chiếc Gripens sẽ hết hạn vào đầu năm 2026 và quyền sở hữu các máy bay sau đó sẽ được chuyển cho Budapest.

Theo thỏa thuận mới, nhà sản xuất Saab AB sẽ chuyển thêm 4 máy bay loại trên cho Hungary và Thụy Điển cũng sẽ cung cấp hỗ trợ và hậu cần cho lực lượng không quân Hungary cho đến năm 2036.

Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Phần Lan được kết nạp vào khối hồi tháng 4/2023, khiến đường biên giới của NATO với Nga tăng gấp đôi. Trong khi đó, quá trình gia nhập của Thụy Điển gặp nhiều trở ngại hơn.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/hungary-go-rao-can-cuoi-cung-de-nato-ket-nap-thuy-dien-20240224114639363.htm

  • Từ khóa