Loạt vấn đề cấp bách "đốt nóng" thượng đỉnh NATO

Thứ 3, 09.07.2024 | 14:13:11
249 lượt xem

Cuộc đối đầu với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine được cho là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài 3 ngày tại Washington tuần này.

Loạt vấn đề cấp bách đốt nóng thượng đỉnh NATO - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown Jr., Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tham dự cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ vào tháng 6 (Ảnh: Reuters).

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối tại Washington, Mỹ vào ngày 9-11/7. Hội nghị thượng đỉnh NATO là một phần trong các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh quân sự này.

Theo hãng tin Tass (Nga), cuộc đối đầu với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay.

Đặc biệt, các lãnh đạo tham gia hội nghị sẽ thảo luận về việc tăng cường tiềm lực quân sự của liên minh, tăng quy mô quân đội của các nước thành viên, mua vũ khí mới, bao gồm hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các yêu cầu mới để tăng chi tiêu quốc phòng của các nước châu Âu.

Cơ hội gia nhập NATO của Ukraine

Đại diện của các nước thành viên NATO đã nhiều lần tuyên bố, Ukraine sẽ không nhận được lời mời gia nhập NATO cũng như cam kết cụ thể về thời gian gia nhập liên minh tại hội nghị thượng đỉnh lần này.

Thay vào đó, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục đưa ra tuyên bố chính trị chung rằng họ sẽ chấp nhận Ukraine gia nhập NATO trong tương lai, sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.

Với lý do "đảm bảo an ninh" cho Kiev, một số quyết định sẽ được đưa ra tại hội nghị nhằm kéo dài xung đột quân sự, đặc biệt là liên quan đến việc cung cấp vũ khí, huấn luyện quân sự và trao đổi thông tin tình báo.

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, liên minh "sẽ thực hiện các bước cụ thể để đưa Ukraine đến gần hơn với NATO và đảm bảo rằng có một cầu nối để Ukraine trở thành thành viên của khối".

Trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á - Âu, James O'Brien, sau đó nói rằng phương Tây coi con đường gia nhập NATO của Ukraine là không thể đảo ngược. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị thượng đỉnh, một đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ không xác nhận rằng, tuyên bố cuối cùng của hội nghị sẽ bao gồm nội dung này.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh rằng thông cáo chung của hội nghị dự kiến sẽ chứa đựng "những tín hiệu rất mạnh mẽ về sự ủng hộ của các đồng minh dành cho Ukraine trên con đường hội nhập liên minh Đại Tây Dương và cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine nỗ lực cải cách dân chủ, kinh tế và quốc phòng".

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng NATO không muốn một thỏa thuận Minsk 3, nhưng sẽ đảm bảo rằng Ukraine "có được năng lực để kiềm chế Nga". Vì vậy, theo ông Stoltenberg, để đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine trên bàn đàm phán, Kiev phải được cung cấp nhiều vũ khí hơn.

Những cam kết mới về hỗ trợ cho Ukraine có thể sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tuần này. Tổng thư ký NATO thông báo sẽ cung cấp thêm đạn pháo, tên lửa và hệ thống phòng không mới, đồng thời sẽ đưa ra quyết định mở rộng huấn luyện quân nhân Ukraine ở Ba Lan.

Xây dựng năng lực liên minh

Các nhà lãnh đạo NATO cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm xây dựng năng lực quân sự của họ ở châu Âu như một phần của cuộc đối đầu với Nga. Trong số các biện pháp ưu tiên, tổng thư ký NATO đề cập đến việc tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của NATO, bao gồm việc sử dụng khu vực vị trí phòng thủ tên lửa AEGIS Ashore ở Ba Lan.

Các nhà lãnh đạo liên minh cũng sẽ thảo luận về kế hoạch quân sự nhằm tăng số lượng đơn vị được triển khai hoặc sẵn sàng triển khai gần biên giới Nga. Sự phát triển của hậu cần quân sự sẽ được thảo luận, bao gồm việc hiện đại hóa và xây dựng đường bộ, đường sắt, đường hầm, cầu, cảng và sân bay để nhanh chóng chuyển quân tiếp viện đến sườn phía đông của NATO.

Đại diện của các nước trong khối sẽ thảo luận về kế hoạch đẩy nhanh sự phát triển của tổ hợp công nghiệp - quân sự và tăng cường sản xuất vũ khí, đạn dược để cung cấp cho Ukraine trong cuộc xung đột mở với Nga, đồng thời bổ sung nguồn dự trữ của chính họ, vốn đang cạn kiệt nghiêm trọng do cung cấp cho Kiev.

Một quan chức chính quyền Washington cho biết Mỹ dự định công bố các bước đi mới nhằm tăng cường khả năng phòng không và quân sự của Ukraine. Ông nói rõ rằng điều đó hàm ý "sự tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Kiev". Trong thời gian hội nghị thượng đỉnh, Washington cũng có thể công bố thông tin mới về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Ukraine.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/loat-van-de-cap-bach-dot-nong-thuong-dinh-nato-20240709111928551.htm

  • Từ khóa