Nga hứa giải ngũ những người Ấn Độ bị lừa sang Ukraine tham chiến

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:55:07
255 lượt xem

Một quan chức New Delhi cho biết Nga đã hứa sẽ giải ngũ những người Ấn Độ bị đưa trái phép sang Ukraine để chiến đấu cho Moscow.

Nga hứa giải ngũ những người Ấn Độ bị lừa sang Ukraine tham chiến - 1

Thủ tướng Ấn Độ Modi có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Putin ngày 9/7 (Ảnh: Reuters).

Nga đã hứa sẽ giải ngũ những người Ấn Độ bị lừa sang Ukraine tham chiến, một vấn đề mà Thủ tướng Narendra Modi nêu ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, một quan chức New Delhi cho biết hôm 9/7.

Ấn Độ đang tìm cách hỗ trợ những công dân mà gia đình họ cho rằng đã bị một số đối tượng dụ dỗ đến Nga với lời hứa hẹn về những công việc hấp dẫn hoặc cơ hội học tập. Tuy nhiên, các nạn nhân thực tế đã bị lừa sang Ukraine để chiến đấu cho Nga.  

"Thủ tướng đã kêu gọi việc sớm giải ngũ những công dân Ấn Độ bị lừa để phục vụ cho quân đội Nga", Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra nói với các phóng viên ở Moscow khi ông Modi kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Nga.

Ông cho biết phía Nga đã hứa sẽ sớm giải ngũ tất cả những người Ấn Độ bị lừa sang Ukraine chiến đấu.

Ông Kwatra nói thêm rằng có khoảng 35 đến 50 người Ấn Độ đã bị lừa sang Ukraine tham chiến, trong đó 10 người đã được đưa về nhà. Ông cho hay hai nước sẽ hợp tác để giải quyết các trường hợp còn lại.

Trước đó, hồi tháng 5, Ấn Độ thông báo đã bắt giữ 4 người do nghi có liên quan tới mạng lưới đưa người trái phép sang Ukraine để chiến đấu cho Nga.

Cục điều tra trung ương Ấn Độ (CBI) cho biết, 4 công dân Ấn Độ bị bắt là một phiên dịch viên, một người hỗ trợ xử lý thị thực và đặt vé máy bay cũng như 2 "nhà tuyển dụng chính" ở các bang miền nam Kerala và Tamil Nadu.

CBI khi đó cho biết cuộc điều tra "đang tiếp tục đối với những nghi phạm khác trong mạng lưới buôn người quốc tế này". Mặt khác, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết mỗi trường hợp đều đã được Nga "quyết liệt xử lý".

CBI vào tháng 4 cho biết, những người điều hành đường dây trên hoạt động tại một số bang của Ấn Độ, nhắm mục tiêu vào những người sử dụng nền tảng truyền thông xã hội và thông qua các đại lý địa phương để tuyển dụng.

Tuyên bố cho hay: "Các công dân Ấn Độ bị buôn bán đã được huấn luyện chiến đấu và được triển khai tại các căn cứ tiền tuyến ở vùng chiến sự Nga - Ukraine trái với mong muốn của họ". Ngoài ra, một số công dân Ấn Độ bị thương nặng khi tham chiến, thông báo viết.

Ấn Độ tới nay vẫn giữ quan điểm trung lập trong cuộc chiến Nga - Ukraine. New Delhi đã kêu gọi đối thoại và ngoại giao để chấm dứt xung đột.

Mặt khác, Ấn Độ trong hơn 2 năm qua cũng tăng cường mua năng lượng của Nga với giá rẻ, giúp Moscow vượt qua được hàng chục nghìn lệnh trừng phạt của phương Tây.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-hua-giai-ngu-nhung-nguoi-an-do-bi-lua-sang-ukraine-tham-chien-20240710073008677.htm

  • Từ khóa