Đồng minh NATO gửi ồ ạt vũ khí phòng không giúp Ukraine ngăn chặn Nga

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:55:02
264 lượt xem

Mỹ và các đồng minh NATO đã nhất trí gửi "hàng chục" hệ thống phòng không cho Ukraine trong những tháng tới.

Đồng minh NATO gửi ồ ạt vũ khí phòng không giúp Ukraine ngăn chặn Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đứng trước hệ thống phòng không Patriot trong chuyến thăm Đức (Ảnh: Getty).

Theo một thỏa thuận chung được công bố ngày 9/7, Mỹ và ít nhất 9 đồng minh NATO khác đã đồng ý gửi "hàng chục" hệ thống phòng không tới Ukraine trong những tháng tới, trong đó có ít nhất 4 khẩu đội Patriot.

Theo tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra, Mỹ, Đức và Romania sẽ "nhanh chóng" cung cấp cho Ukraine các khẩu đội Patriot bổ sung, trong khi Hà Lan sẽ cung cấp các linh kiện để vận hành một khẩu đội Patriot khác.

Italy cũng sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không SAMP-T.

"5 hệ thống phòng không chiến lược này sẽ giúp bảo vệ các thành phố, dân thường, binh lính Ukraine và chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Ukraine để các hệ thống này có thể được sử dụng nhanh chóng", tuyên bố nêu rõ.

Trong những tháng tới, Canada, Na Uy, Tây Ban Nha và Anh cũng sẽ góp phần cung cấp thêm "hàng chục" hệ thống phòng không chiến thuật cho Ukraine, bao gồm các hệ thống NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và Gepard.

Hiện chưa có mốc thời gian cụ thể được đưa ra về thời điểm Ukraine có thể nhận được các hệ thống vũ khí trên. Tuyên bố cho biết sẽ có một thông báo "trong năm nay về các hệ thống phòng không chiến lược bổ sung cho Ukraine".

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine dự kiến sẽ nhận được "thêm thông tin" về các hệ thống phòng không tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Washington trong tuần này.

Ukraine đã kêu gọi NATO đưa ra tuyên bố của liên minh về việc hỗ trợ phòng không và công bố bổ sung 10 hệ thống Patriot vào cuối năm nay, trong khi Kiev nói rằng rất cần ít nhất 7 hệ thống Patriot để bảo vệ bầu trời Ukraine.

Thông báo về các hệ thống phòng không bổ sung được đưa ra một ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga thực hiện một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào thành phố Kiev, khiến hơn 30 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Cuộc tấn công khiến các tòa nhà dân cư và cơ sở y tế bị hư hại, trong đó một tên lửa của Nga đã bắn trúng Ohkmatdyt, trung tâm y tế dành cho trẻ em lớn nhất Ukraine.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 9/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Ukraine sẽ chặn đứng Nga trong chiến dịch quân sự.

"Nga không mong muốn gì hơn ngoài việc khuất phục hoàn toàn Ukraine và xóa Ukraine khỏi bản đồ. Ukraine có thể và sẽ chặn đứng Nga", ông Biden tuyên bố.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đến Washington, đồng thời cho biết ông sẽ "chiến đấu" để NATO tăng cường phòng không cho Ukraine và cung cấp thêm máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev. Ông Zelensky dự kiến gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi đang đấu tranh để đảm bảo an ninh bổ sung cho Ukraine bao gồm vũ khí, tài chính, hỗ trợ chính trị", ông Zelensky nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ "củng cố hơn nữa" con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-minh-nato-gui-o-at-vu-khi-phong-khong-giup-ukraine-ngan-chan-nga-20240710062636045.htm

  • Từ khóa