Politico: EU có thể tước quyền chủ tịch của Hungary

Thứ 4, 10.07.2024 | 14:36:39
314 lượt xem

Sự giận dữ của Liên minh châu Âu (EU) với chuyến thăm Nga của Thủ tướng Hungary Viktor Orban có thể khiến khối này tước quyền chủ tịch luân phiên của Hungary.

Politico: EU có thể tước quyền chủ tịch của Hungary - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: AFP).

Sau khi Hungary đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu hồi đầu tháng này với cam kết "Đưa châu Âu vĩ đại trở lại" (MEGA), Thủ tướng Orban đã lập tức có chuyến thăm Ukraine. Tiếp đó, ông đến Nga, chuyến thăm khiến các đồng minh phương Tây tức giận.

Politico dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên của EU cho biết: "Các quốc gia thành viên đã khó chịu với phương châm MEGA. Nhưng cuộc gặp (của ông Orban) với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ vĩnh viễn làm lu mờ nhiệm kỳ chủ tịch của Hungary. Với một cuộc gặp như vậy, nhiệm kỳ chủ tịch sẽ kết thúc thậm chí trước khi nó thực sự bắt đầu".

Một nhà ngoại giao giấu tên khác cho biết có "sự phản đối chính trị rất rõ ràng" đối với ông Orban trong khối EU và NATO. Theo nhà ngoại giao này, các đại sứ của khối "đang thảo luận chính xác về những động thái có thể gây sức ép với Hungary" tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 10/7.

Daniel Hegedus, một thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn Quỹ Marshall của Đức, lập luận rằng khối "có thể tước quyền chủ tịch Hội đồng châu Âu của Hungary trong vòng vài tuần" và chuyển giao sang nhiệm kỳ của Ba Lan từ tháng 9. Điều này đòi hỏi phải có ít nhất 4/5 phiếu thuận trong Hội đồng châu Âu.

EU và Hungary hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary khẳng định ông chỉ đang thực hiện "sứ mệnh hòa bình" nhằm tìm ra "lối thoát ngắn nhất" cho cuộc xung đột Nga - Ukraine. Ông cũng khẳng định ông đến Nga hay Ukraine đều không phải trên cương vị đại diện cho EU.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/politico-eu-co-the-tuoc-quyen-chu-tich-cua-hungary-20240710081850367.htm

  • Từ khóa