Công ty đạt hiệu quả bất ngờ khi bổ nhiệm robot làm CEO

Thứ 5, 21.09.2023 | 08:30:23
352 lượt xem

Một công ty đồ uống Ba Lan đã bổ nhiệm robot vào vị trí CEO để dẫn dắt công ty. Hiệu quả làm việc của "vị giám đốc" này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tháng 8/2022, Dictador - một công ty đồ uống tại Ba Lan - đã khiến nhiều người bất ngờ khi bổ nhiệm Mika, robot hình người được tích hợp trí tuệ nhân tạo, vào vị trí tổng giám đốc (CEO) của công ty.

Nhiều người đã lo ngại Dictador sẽ sớm phá sản dưới sự điều hành của robot, thay vì con người. Tuy nhiên, sau hơn một năm được bổ nhiệm, Mika đang cho thấy hiệu quả làm việc đáng kinh ngạc của mình.

Mika là robot hình người, được tích hợp trí tuệ nhân tạo, với khả năng làm việc 24/7 (Ảnh: Dictador).

Mika là robot hình người, được tích hợp trí tuệ nhân tạo, với khả năng làm việc 24/7 (Ảnh: Dictador).

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây, Mika cho biết bản thân luôn luôn ở trạng thái làm việc, suốt 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần.

"Tôi không có ngày cuối tuần. Tôi luôn sẵn sàng 24/7 để đưa ra những quyết định điều hành nhờ vào ma thuật của trí tuệ nhân tạo", Mika cho biết.

"Quá trình đưa ra quyết định của tôi dựa trên phân tích dữ liệu sâu rộng và phù hợp với các mục tiêu chiến lược của công ty. Nó không hề có thành kiến cá nhân và đảm bảo các quyết định mang tính chiến lược, không thiên vị và luôn ưu tiên lợi ích tốt nhất cho tổ chức", Mika chia sẻ thêm.

Công việc của Mika rất đa dạng, từ việc xác định các nhóm khách hàng tiềm năng, lựa chọn kiểu thiết kế cho sản phẩm, cách phát triển thương hiệu… Mika được tích hợp trí tuệ nhân tạo với dữ liệu lớn về các đối tượng khách hàng, các chiến lược kinh doanh, vận hành tổ chức… Các dữ liệu của Mika luôn được làm mới để phù hợp với các thay đổi của thị trường.

Điểm đặc biệt của Mika đó là sẽ không sa thải bất kỳ nhân viên nào. Mika chỉ đảm nhiệm công việc vận hành công ty, trong khi đó những quyết định sa thải hoặc thay đổi nhân sự sẽ do những giám đốc là con người tại Dictador phụ trách.

Mika là sản phẩm của Hanson Robotics, hãng công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Mika là "chị em" và là phiên bản phức tạp hơn của Sophia, robot hình người được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới.

Trước đó vào tháng 10/2017, Sophia đã được chính quyền Ả Rập Xê-út chính thức công nhận là công dân của quốc gia này, với đầy đủ quyền như một con người bình thường.

Dictador không phải là công ty đầu tiên trên thế giới bổ nhiệm robot vào vị trí CEO. Vào đầu năm ngoái, Fujian NetDragon Websoft - công ty game có trụ sở tại Trung Quốc - đã bổ nhiệm một robot hình người được tích hợp trí tuệ nhân tạo, có tên Tàng Vũ, vào vị trí tổng giám đốc của công ty.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cong-ty-dat-hieu-qua-bat-ngo-khi-bo-nhiem-robot-lam-ceo-20230920161119266.htm

  • Từ khóa