Phần mềm nhắn tin quen thuộc với người dùng Việt thế hệ 7x, 8x bị khai tử

Thứ 2, 27.05.2024 | 14:35:53
334 lượt xem

ICQ, phần mềm nhắn tin rất quen thuộc với người dùng internet tại Việt Nam cách đây hơn 20 năm, sẽ chính thức bị khai tử sau 28 năm tồn tại.

Nếu là một người dùng internet vào giai đoạn cuối những năm 1990 và đầu 2000, chắc hẳn bạn sẽ biết đến ICQ, một trong những phần mềm nhắn tin và được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam.

ICQ là một trong những dịch vụ nhắn tin miễn phí đầu tiên trên internet, cùng với AOL Instant Messenger hay MSN Messenger… cho phép người dùng nhắn tin trực tiếp cho nhau qua mạng internet theo thời gian thực.

Điểm khác biệt của ICQ đó là gán cho người dùng một dãy số để định danh và kết nối với nhau, thay vì sử dụng biệt danh hay địa chỉ email. ICQ cũng cho phép người dùng gửi tin nhắn SMS đến số điện thoại và nhắn tin cho bạn bè khi họ đang ngoại tuyến.

Phần mềm nhắn tin quen thuộc với người dùng Việt thế hệ 7x, 8x bị khai tử - 1

ICQ là một trong những phần mềm chat rất phổ biến tại Việt Nam vào những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước (Ảnh: Twitter).

Phần mềm ICQ xuất hiện vào thời điểm mạng internet mới bắt đầu được phổ biến tại Việt Nam, khi các phần mềm nhắn tin trên internet chưa được đa dạng như ngày nay. ICQ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trước khi Yahoo Messenger, một phần mềm chat phổ biến khác, được người dùng internet biết đến và sử dụng rộng rãi.

Mới đây, công ty internet VK, đơn vị chủ quản của ICQ, đã bất ngờ ra thông báo sẽ khai tử phần mềm nhắn tin đã từng rất phổ biến này sau 28 năm tồn tại.

"ICQ sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 26/6", VK ra thông báo ngắn gọn trên trang web chính thức của ICQ, đồng thời kêu gọi người dùng chuyển sang các dịch vụ nhắn tin khác của công ty này.

ICQ được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1996 bởi công ty Mirabilis của Israel. Tên gọi ICQ là chữ viết tắt của "I Seek You" (Tôi tìm kiếm bạn), cho thấy mục đích ra mắt của phần mềm nhằm kết nối bạn bè trên internet.

ICQ nhanh chóng trở thành phần mềm nhắn tin tức thời phổ biến và được sử dụng nhiều nhất thế giới vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Năm 1998, hãng phần mềm AOL mua lại Mirabilis, đồng thời nắm quyền sở hữu ICQ với giá 407 triệu USD. Đến năm 2010, hãng dịch vụ internet Mail.ru của Nga (nay đã đổi tên thành VK) đã mua lại ICQ với giá 107 triệu USD. Vào thời điểm này, ICQ đang là phần mềm nhắn tin phổ biến nhất tại Nga.

Tuy nhiên, ICQ sau đó đã phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ của hàng loạt ứng dụng nhắn tin miễn phí qua internet khác như Yahoo Messenger, MSN Messenger, sau này là Skype, WhatsApp và các nền tảng mạng xã hội như Facebook Messenger… khiến ICQ dần mất đi người dùng.

Giới công nghệ đánh giá ICQ đã chậm chạp trong việc phát triển các tính năng mới, giao diện lỗi thời và thiếu thân thiện với người dùng… là những nguyên do khiến phần mềm nhắn tin này không còn được sử dụng phổ biến và dẫn đến quyết định khai tử ICQ của VK.

ICQ gần như đã biến mất tại Việt Nam và không còn ai sử dụng. Tuy vậy thông tin ICQ bị khai tử có thể khiến người dùng thuộc thế hệ 7x và 8x, những người đã từng sử dụng và quen thuộc với ICQ trong quá khứ, cảm thấy tiếc nuối.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/phan-mem-nhan-tin-quen-thuoc-voi-nguoi-dung-viet-the-he-7x-8x-bi-khai-tu-20240526113627671.htm

  • Từ khóa