Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân đóng tàu ngộ độc

Thứ 6, 28.06.2024 | 08:59:13
469 lượt xem

Tối 27/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn, yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay bếp ăn tập thể khiến 127 công nhân công ty đóng tàu ở Hải Phòng ngộ độc phải nhập viện.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, việc đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể này nhằm điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm... Trong trường hợp có các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì cần xử lý nghiêm, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân đóng tàu ngộ độc - 1

Hàng loạt công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm (Ảnh: M.L).

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Như Dân trí thông tin, vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm. Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, khoảng 11h30 cùng ngày công nhân của công ty dừng làm và đi ăn trưa. Sau bữa ăn này, nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, không đi ngoài.

Số suất ăn bữa trưa của công ty là 795, với các món ăn gồm: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. 

Bữa trưa của công ty chia làm 2 thực đơn, trong đó 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm và dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.

Đơn vị cung cấp bữa ăn trưa cho công ty trên là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (ở xã Đặng Cương, huyện An Dương). Công ty này đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/dinh-chi-bep-an-khien-127-cong-nhan-dong-tau-ngo-doc-20240628073801523.htm

  • Từ khóa