Trong số "86 món ngon có nấm ngon nhất thế giới" do Taste Atlas bình chọn, thịt đông và canh bóng của Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này.
Trong bài viết mới đăng tải trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas có trụ sở ở thành phố Sofia (Bulgaria) có đăng tải danh sách "86 món ngon có nấm ngon nhất thế giới", Việt Nam góp mặt hai đại diện là thịt đông và canh bóng.
Ở bảng đánh giá này, món thịt đông xếp thứ 44 và canh bóng đứng vị trí thứ 60. Taste Atlas chia sẻ, đây là món ăn đặc trưng của miền bắc của Việt Nam, thường làm từ thịt chân giò, thêm cà rốt, nấm và nhiều loại gia vị.
Theo cách nấu truyền thống của những bà nội trợ miền Bắc, sau khi thịt được chế biến sạch sẽ xào thơm với mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu. Tùy theo khẩu vị từng gia đình sẽ hầm món thịt cho tới độ nhừ vừa miệng.
Món thịt đông nấu theo kiểu miền bắc ở Việt Nam (Ảnh: Taste Atlas).
Nhờ phần collagen ở bì lợn tiết ra, khi để một thời gian, thịt sẽ đạt được kết cấu đông đặc trưng.
Nhờ cái lạnh của mùa đông ở miền bắc nên mới phù hợp ăn món này theo cách tự nhiên nhất. Về nguồn gốc món ăn, có người cho rằng đó có thể là món chân giò hầm nhừ vô tình đông lại trong cái lạnh mùa đông, từ đó trở thành món ngon truyền thống lạ miệng tới bây giờ.
Người nội trợ khéo tay còn cắt tỉa bông hoa từ cà rốt và xếp dưới đáy bát. Sau đó thịt được nấu chín sẽ đổ lên trên.
Khi lật úp thịt đông xuống đĩa sẽ thấy màu hoa cà rốt nổi bật, tạo cảm giác tinh tế đúng tiêu chuẩn bày biện mâm cơm ngày Tết. Đây cũng là món ăn không thể thiếu để thưởng thức vào dịp Tết Nguyên đán.
Món thịt đông có màu hổ phách trong tự nhiên, dậy mùi hạt tiêu cay nồng lẫn trong những miếng thịt chân giò hồng nhạt mềm mướt như tan chảy trong miệng. Khi thưởng thức sẽ ăn cùng bát cơm nóng có điểm vài ba củ hành muối chua tạo ra sự cân bằng vị giác và kích thích ăn uống.
Ngoài thịt đông, món canh bóng cũng là món ngon góp mặt trong danh sách. Đây vốn là món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm lễ Tết của người Hà Nội.
Thành phần chính của món ăn là bóng bì làm từ bì lợn được rửa sạch với giấm, nước gừng rồi phơi khô dưới nắng tới độ khô cong.
Khi bì khô, người nội trợ sẽ cho vào chảo rang nóng tới khi bì lợn nổ thành bóng. Lúc chế biến, bóng bì được rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo cho mềm, tẩy sạch bằng nước cốt gừng và rượu trắng để thành phẩm mềm thơm.
Mâm cơm ngày Tết của người nội trợ ở Hà Nội có món canh bóng bì (Ảnh: Hoài Trang).
Tới lần cuối, miếng bóng sẽ cắt thành miếng hình thoi rồi nấu thành canh. Thành phần món canh bóng không thể thiếu giò sống, tôm khô và các loại rau như su hào, nấm, cà rốt, đậu Hà Lan xanh mướt. Nhà nào cầu kỳ còn cho thêm trứng tráng vàng tươi với những lát giò lụa thái sợi.
Từ những nguyên liệu không khó tìm nhưng dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của những bà nội trợ đã tạo nên món ăn thể hiện sự tinh tế của người Hà Thành.
Trước đó, Taste Atlas từng nhiều lần có các bài viết đánh giá và xếp hạng món ăn của Việt Nam.
Theo chuyên trang này, bảng xếp hạng dựa trên tiêu chí đánh giá của người dùng với mục đích quảng bá món ăn địa phương và không nên coi là kết luận duy nhất về các món ăn.
Taste Atlas hiện kết nối với 9.000 nhà hàng trên khắp thế giới, chia sẻ hơn 10.000 món ăn với độc giả toàn cầu. Đây là những kết quả đánh giá từ nghiên cứu của các chuyên gia, đầu bếp thế giới.
Theo dantri.com.vn