Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam

Thứ 3, 18.06.2024 | 08:53:22
348 lượt xem

Về cơ bản, pickle khá giống với quần vợt, nhưng sân thi đấu Pickleball nhỏ hơn, vợt ngắn hơn, tương tự như vợt bóng bàn. Điều quan trọng nằm ở chỗ môn này khá dễ chơi.

Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam - 1

Phong trào thi đấu Pickleball đang phổ biến tại Việt Nam (Ảnh: Trường Thịnh).

Vì Pickleball có nhiều nét tương đồng với quần vợt, về sân thi đấu, cách thức thi đấu, nên mới có chuyện Liên đoàn quần vợt TPHCM trong nhiệm kỳ mới (từ năm 2024-2029) sáp nhập Pickleball vào chung với quần vợt, đổi tên thành Liên đoàn quần vợt - Pickleball TPHCM.

Cũng vì Pickleball có nhiều nét tương đồng với quần vợt mà cựu HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ, hiện dành khá nhiều thời gian cho Pickleball, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn này.

Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam - 2

Pickleball dễ chơi đến mức toàn đội U23 Malaysia đã giải trí bằng môn này, trước khi đối đầu với U23 Việt Nam tại giải châu Á hồi tháng 4 (Ảnh: FAM).

Theo ông Vũ, Pickleball dễ tập và dễ thi đấu, có triển vọng phát triển mạnh trong thời gian tới, vì rất nhiều người Việt Nam hiện hướng sự chú ý đến môn chơi này.

Như đã nói, sân Pickleball có cấu trúc khá giống với sân thi đấu môn quần vợt, nhưng nhỏ hơn. Sân có một tấm lưới được căng ở giữa, chia đôi chiều dài sân. Khi thi đấu, mỗi vận động viên (VĐV) hoặc đôi VĐV sẽ đứng ở một bên lưới, giống hệt như trong môn quần vợt.

Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam - 3

Pickleball là môn tương tự như quần vợt, nhưng sân nhỏ hơn, vợt ngắn hơn và dễ chơi hơn (Ảnh: Trường Thịnh).

Khi phát bóng, VĐV trong môn Pickleball phải đứng ở bên ngoài đường biên cuối sân, phát bóng chéo sang phần sân bên kia, cũng tương tự như quần vợt. Chỉ có đôi chút khác biệt là VĐV trong môn Pickleball buộc phải đứng bên phải theo phần sân của mình.

Ngoài ra, trong sân Pickleball, còn có một khu vực gọi là "non-volley zone", tạm gọi là khu vực không được đánh các quả volley. Đây là khu vực gần lưới, được kẻ vạch theo chiều ngang sân từ mốc 7 feet (2,13m), theo mỗi bên, hướng về phía lưới.

Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam - 4

Cấu trúc chung của sân Pickleball giống hệt cấu trúc của sân quần vợt (Ảnh: Getty).

Về bóng thi đấu, bóng thi đấu của môn Pickleball có màu xanh lá cây giống màu sắc của quả bóng trong môn quần vợt. Tuy nhiên, bóng thi đấu trong môn Pickleball bằng nhựa, khác với bóng nỉ của môn quần vợt.

Về cách tính điểm trong môn Pickleball, lại có nét tương tự như môn bóng bàn (table-tennis). Mỗi ván đấu, thông thường bên nào đạt đến 11 điểm trước, bên đó thắng, nhưng phải cách điểm số của đối phương tối thiểu 2 điểm. Ví dụ như khi tỷ số đạt đến mốc 10-10, một bên phải đánh đến 12-10 mới thắng ván đấu nói trên.

Pickleball: Môn thể thao mới mẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam - 5

Quả bóng thi đấu Pickleball (Ảnh: C.H).

Tuy nhiên, khác với bóng bàn, trong môn Pickleball, chỉ bên cầm giao bóng mới ghi được điểm. Bên không cầm giao bóng khi thắng bàn đấu nói trên, chỉ giành lại quyền giao bóng, chứ không giành được điểm.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-thao/pickleball-mon-the-thao-moi-me-ngay-cang-duoc-ua-chuong-tai-viet-nam-20240618002322005.htm

  • Từ khóa