Cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân

Chủ nhật, 30.05.2021 | 00:00:00
9,147 lượt xem

Đến thời điểm này có thể khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp, dù trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu cử vẫn cao hơn cuộc bầu cử lần trước. Nhìn lại cuộc bầu cử, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có bài phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử

Cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp

Cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân
Đồng chí Bùi Văn Cường. 

Phóng viên (PV): Đồng chí cho biết tiến độ bầu cử đến thời điểm này ra sao?

Đồng chí Bùi Văn Cường: Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm này, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. Tính đến 22 giờ ngày 23-5-2021, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, hơn 99%, khẳng định tinh thần yêu nước, ý thức chính trị và niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Trong đó, một số tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao như: Tỉnh Hậu Giang, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%; tiếp đến là Trà Vinh 99,98%; Lào Cai 99,98%; Vĩnh Long 99,97%; Bến Tre 99,97%; Hà Giang 99,96%; Gia Lai 99,95%; Quảng Ninh 99,95%; Quảng Nam 99,96%; Bình Phước 99,96%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; TP Đà Nẵng 99,9%; Thừa Thiên Huế 99,9%. Hầu hết các tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc bỏ phiếu lúc 21 giờ. Hiện nay, Ủy ban bầu cử (UBBC) các địa phương đang khẩn trương hoàn thiện báo cáo kết quả bầu cử để gửi đến HĐBCQG theo đúng thời gian quy định.
Tỷ lệ cử tri đi bầu cao như vậy một lần nữa khẳng định ý thức chính trị, trách nhiệm cao, niềm vinh dự, tự hào của công dân trong việc đi bầu cử để cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương, đơn vị, các tổ chức phụ trách bầu cử và các tổ chức liên quan đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương; bảo đảm không để lây lan dịch bệnh trong thời gian tham gia bỏ phiếu. Kết quả của cuộc bầu cử một lần nữa khẳng định sự thành công của công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chính phủ, Chủ tịch nước, HĐBCQG, các bộ, ban, ngành, UBBC các tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp.

Kinh nghiệm quý từ cuộc bầu cử đặc biệt

PV: Cuộc bầu cử vừa qua là cuộc bầu cử rất đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Đồng chí đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị cũng như thực tiễn triển khai bầu cử trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy và những kinh nghiệm rút ra?

Đồng chí Bùi Văn Cường: Có thể nói rằng, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt so với các cuộc bầu cử trước đây vì được tiến hành trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cả trên thế giới và trong nước. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp. Có được kết quả quan trọng này là nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức triển khai bầu cử phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc biệt là nhờ sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân.
Từ khi triển khai công tác chuẩn bị bầu cử, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, UBTVQH, UBTƯ MTTQ Việt Nam, HĐBCQG đã rất quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn; HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) và UBBC các cấp đã rất chú trọng thực hiện các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 từ công tác chuẩn bị và quá trình tổ chức bầu cử. HĐBCQG, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có hướng dẫn chi tiết về kịch bản với 4 mức độ bùng phát của dịch Covid-19 để các cấp tổ chức diễn tập thật nhuần nhuyễn.

Cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân
Cử tri tổ 17, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) nghiên cứu thông tin về người ứng cử trước khi bỏ phiếu. Ảnh: CHIẾN THẮNG 

 Công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ càng; việc tập huấn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và hiệu quả. Nhất là gần đến ngày bầu cử, HĐBCQG và các cơ quan hữu quan đã ban hành kịp thời nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết các tình huống phát sinh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một số địa phương. Vì vậy, công tác tổ chức bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, cuộc bầu cử được bảo đảm an toàn về mọi mặt, Ngày bầu cử 23-5 đã thực sự trở thành ngày hội non sông, ngày hội toàn dân của dân tộc Việt Nam.
Từ cuộc bầu cử, chúng ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm quý. Đó là kinh nghiệm về sức mạnh đại đoàn kết. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi trả lời phỏng vấn báo chí tại Hải Phòng, sáng 23-5 và khi trò chuyện với cử tri đã khẳng định: Qua cuộc bầu cử cho thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân ta. Khi nhân dân cả nước cùng chung sức, đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng thì khó khăn nào chúng ta cũng vượt qua được.
Đó là kinh nghiệm về sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, quyết liệt. Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời, cách làm khoa học, bài bản, chi tiết (ban hành các văn bản, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, các đơn vị bầu cử tổ chức thành từng đợt theo thời gian, bỏ phiếu theo từng khu vực dân cư nhỏ, tổ chức phân luồng giao thông ở các khu vực bầu cử...) nên nhiều địa phương đã tổ chức bầu cử trong thời gian nhanh hơn nhiều so với những lần bầu cử trước đây. Do vậy, phương thức tổ chức bầu cử này cần được nghiên cứu, phân tích để phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế, nhược điểm cho các cuộc bầu cử sau này.

Dư luận trong nước và quốc tế về cuộc bầu cử

PV: Qua theo dõi, đồng chí đánh giá về dư luận trong nhân dân, báo chí trong nước và quốc tế về tình hình bầu cử ở nước ta như thế nào?

Đồng chí Bùi Văn Cường: Cử tri và nhân dân cả nước rất nô nức, phấn khởi, hồ hởi khi thực hiện quyền công dân trong trang phục rất lịch sự; đồng bào các dân tộc mặc trang phục truyền thống tham gia bầu cử tạo nên sắc màu của ngày hội toàn dân.
Cử tri và nhân dân nhìn chung đều đánh giá, cuộc bầu cử thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, đã thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân; cử tri đã ý thức và nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình để bầu làm ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; đồng thời tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.
Báo chí trong nước và nước ngoài đã có nhiều tin, bài về cuộc bầu cử. Đặc biệt, báo chí trong nước dành thời lượng, dung lượng rất lớn tin, bài phản ánh về bầu cử. Tính từ 5 giờ đến đến 17 giờ ngày 23-5, tổng số tin, bài về bầu cử được đăng tải trên báo chí là 8.611 (chiếm 31%) tổng số tin, bài trong ngày.
Các cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài cũng dành sự quan tâm tới cuộc bầu cử ở nước ta. Đa số đánh giá cao sự thành công của cuộc bầu cử trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Các báo đã đồng loạt đưa nhiều tin, bài, hình ảnh phản ánh không khí bầu cử, như: BBC (Anh), Sputnik (Nga), Reuters (Anh), AFP (Pháp), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Nikkey (Nhật Bản), Bloomberg (Mỹ), The Economic Times (Ấn Độ) cũng như báo chí ở nhiều quốc gia khác như: Séc, Lào, Malaysia, Singapore, Đức, Australia, Cuba, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất... Báo chí nước ngoài nhận xét: Cuộc bầu cử lần này “sôi nổi hơn khóa trước” mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang lan nhanh; có “nhiều tín hiệu tích cực” khi thông tin cử tri được đăng tải rộng rãi trên mạng, nhân viên các điểm bầu cử giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu được cho là cao, có nhiều cử tri trẻ đi bầu cử hơn. Đặc biệt, dư luận báo chí nước ngoài cho rằng đây là cuộc bầu cử được trông đợi minh bạch, đề cao quyền của người dân. Báo chí nước ngoài đã trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi người dân đi bầu cử để bầu ra các đại biểu uy tín và xứng đáng cho tiếng nói của cử tri.
Sẽ công bố kết quả đúng thời hạn

PV: Công tác kiểm phiếu đã được thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Văn Cường: Công tác kiểm phiếu được thực hiện ngay sau khi kết thúc bầu cử, không ít tổ bầu cử phải làm việc xuyên đêm để kịp tổng hợp kết quả trên cả nước. Việc kiểm phiếu ở các tổ bầu cử trên cả nước nhìn chung được thực hiện đúng quy định của pháp luật, an toàn và chưa có báo cáo về tình huống bất thường nào xảy ra trong quá trình kiểm phiếu ở các tổ bầu cử.

PV: Theo đồng chí, dịch Covid-19 có ảnh hưởng tới công tác tổng hợp kết quả và liệu chúng ta có công bố kết quả bầu cử đúng thời hạn theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND không?

Đồng chí Bùi Văn Cường: Điều đó có ảnh hưởng tới việc kiểm phiếu, tổng hợp kết quả bầu cử chậm hơn do phải khử khuẩn phiếu bầu, nhưng mọi việc cơ bản vẫn đang được tiến hành theo đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật. Tôi tin tưởng kết quả bầu cử bảo đảm công tâm, khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật. Kết quả bầu cử, danh sách người trúng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 12-6. Kết quả bầu cử, danh sách người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã sẽ được công bố chậm nhất là vào ngày 2-6.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!


Chiến Thắng/Qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/cuoc-bau-cu-thanh-cong-rat-tot-dep-nho-su-chung-suc-dong-long-cua-nhan-dan-661024

  • Từ khóa