Nhiều người có thể giảm mức cholesterol chỉ bằng cách thay đổi những gì họ ăn. Ăn nho thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol.
Cholesterol là một loại chất béo mà cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào và hormone. Lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ thấp (LDL) là hai loại cholesterol khác nhau.
HDL là loại cholesterol "tốt" và bạn nên tăng loại cholesterol này để có sức khỏe tối ưu. Ngược lại, LDL là loại cholesterol "xấu" và mức độ này thấp hơn có thể giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, đồ uống làm tăng mức HDL hoặc giảm LDL có thể hữu ích.
Khi mức cholesterol ở mức vượt quá ngưỡng, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim. Tuy nhiên, mức độ tối ưu có thể khác nhau giữa mọi người.
Ăn nho thường xuyên giúp giảm cholesterol (Ảnh minh họa: Gettyimages).
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn một số loại trái cây, chẳng hạn như táo và nho, có thể thúc đẩy các mạch máu khỏe mạnh. Do những loại trái cây này chứa polyphenol, chất chống oxy hóa. Ăn những loại trái cây như vậy cũng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrients cũng cho thấy, nho không chỉ có tác dụng giảm viêm - một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim - mà còn làm tăng sự đa dạng của hệ sinh vật đường ruột và giảm mức cholesterol trong máu.
Để tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe từ việc ăn nho, các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 19 người trưởng thành khỏe mạnh.
Những người này thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt ít chất xơ và polyphenol - hợp chất có trong trái cây, rau quả giúp giảm viêm và giúp điều hòa huyết áp - trong vòng một tháng. Sau đó, họ tiếp tục áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng nhưng bổ sung thêm 46gr bột nho mỗi ngày, tương đương với 2 khẩu phần nho tươi.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu phân, máu và nước tiểu từ các tình nguyện viên trong cả hai giai đoạn của thí nghiệm.
Nhóm nghiên cứu phát hiện, sau một tháng ăn bột nho, sự đa dạng của lợi khuẩn trong đường ruột tất cả các tình nguyện viên đều tăng, đặc biệt có một loại liên quan đến việc điều chỉnh glucose và phân hủy acid béo.
Họ cũng giảm gần 8% mức cholesterol "xấu", cũng như giảm 40% acid steroid. Với lượng cao, các acid này có thể dẫn đến các mạch máu bị tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Tác giả nghiên cứu Tiến sỹ Jieping Yang, Đại học California (Mỹ), cho rằng, tác dụng này có thể là do nho là một nguồn giàu chất xơ và polyphenol, cả hai đều mang lại lợi ích cho đường ruột và hệ tim mạch.
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại khoa Da liễu Birmingham, Trường Đại học Alabama (Mỹ) cũng chứng minh rằng, ở người trưởng thành khỏe mạnh, nho có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do bức xạ tia cực tím của mặt trời.
Triệu chứng bạn bị mỡ máu cao
Theo Healthline, nếu mức cholesterol LDL của bạn quá cao hoặc mức cholesterol HDL quá thấp, chất béo sẽ tích tụ trong mạch máu. Những cặn lắng này sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông máu qua động mạch của bạn. Điều này có thể gây ra các vấn đề khắp cơ thể, đặc biệt ở tim và não.
Cholesterol cao thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ gây ra các tình trạng y tế khẩn cấp như một cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Các tình trạng này thường không xảy ra cho đến khi cholesterol cao dẫn đến sự hình thành mảng bám trong động mạch. Mảng bám có thể thu hẹp động mạch nên ít máu có thể đi qua. Sự hình thành mảng bám làm thay đổi cấu trúc của lớp lót động mạch của bạn. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
Xét nghiệm máu là cách duy nhất để biết liệu cholesterol của bạn có quá cao hay không.
Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/suc-khoe/giam-cholesterol-nho-an-nho-thuong-xuyen-20241215215213361.htm