Gom sách cũ tặng học sinh nghèo trước năm học mới ở Đà Nẵng

Thứ 7, 12.09.2020 | 09:32:37
123 lượt xem

Ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, làm nhiều gia đình ở TP Đà Nẵng gặp rất khó khăn, không đủ tiền để mua sách vở, đồ dùng học tập cho con mình trong năm học mới.

Từ chương trình “Sẻ chia yêu thương, ấm tình phụ nữ Đà Nẵng” do Hội liên hiệp phụ nữ thành phố phát động, cán bộ, hội viên đã kêu gọi, hỗ trợ hàng ngàn bộ sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập gửi tặng học sinh nghèo đến trường. Những món quà nhỏ nhưng chan chứa tình yêu thương, giúp học sinh hoàn cảnh khó khăn bớt đi phần nào nỗi lo, tự tin bước vào năm học mới.

 Chị Nguyễn Thị Anh Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Đông tặng sách cho phụ huynh, học sinh nghèo.

Ý tưởng gom sách cũ tặng học sinh nghèo xuất phát từ tấm lòng của chị Văn Nguyễn Thị Anh Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Chị Văn Nguyễn Thị Anh Hà cho biết: hơn 1 tuần trước, một lần lên mạng xã hội đọc được những thông tin của người bạn hỏi mượn sách cũ cho con chuẩn bị bước vào năm học mới. Sau đó, chị Hà tìm hỏi và vận động người thân, bạn bè để xin lại những bộ sách cũ tặng học sinh. Cứ như vậy, hàng ngày, số lượng những bộ sách được xin về nhiều hơn.

Những bộ sách giáo khoa cũ và đồ dùng học tập nhận về được tập kết tại văn phòng của Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Đông và được các chị trong Hội phân loại thành từng bộ sách theo từng cấp học. Những cuốn sách cũ, được các chị vệ sinh sạch sẽ trước khi đóng thành từng tập rồi gửi tặng phụ huynh, học sinh nghèo.

"Suy nghĩ của tôi lúc đó là mọi người gặp rất khó khăn. Trong quá trình phòng chống dịch Covid-19 các nhà sách đóng cửa cũng khó khăn cho phụ huynh. Cả ngày tương tác trên Facebook, vận động cộng đồng mạng xã hội xin và cho sách. Từ đây có rất nhiều phụ huynh các cháu xin hỗ trợ cụ thể. Người nhận cũng nhiều, người cho cũng nhiều, tiếp thêm sức mạnh cho mình, làm cho mình có thêm động lực", chị Anh Hà nói.

Học sinh nghèo được Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Đông tặng sách giáo khoa đầu năm học mới.

Em Nguyễn Hoàng Phương, học sinh lớp 8 trường Trung học cơ sở Phan Đình Phùng, quận Thanh Khê có hoàn cảnh rất khó khăn. Đợt dịch vừa qua, ba của Hoàng Phương vốn làm công nhân cho một xưởng gỗ ở quận Cẩm Lệ phải nghỉ việc, còn mẹ Phương thì không có việc làm ở nhà nuôi con nhỏ nên cuộc sống gia đình khó khăn chật vật, thiếu thốn đủ bề.

Mới đây, 2 chị em Phương được Hội Phụ nữ phường Thanh Khê Đông hỗ trợ sách, vở và đồ dùng học tập, phần nào bớt gánh nặng cho gia đình. Em Nguyễn Hoàng Phương cho biết, năm nào cũng vậy, trước năm học mới, mấy chị em đi xin hoặc mượn lại sách cũ của các anh chị trong xóm để đỡ phần nào chi phí cho ba, mẹ.

"Gia đình con hoàn cảnh khó khăn. Ba nghỉ việc không có tiền mua sách vở. Được Hội Phụ nữ phường hỗ trợ sách vào năm học, con rất vui. Sau khi nhận sách về, con tháo hết bọc cũ ra, bao bọc mới để dùng cho năm học mới", em Nguyễn Hoàng Phương cho biết.

Chương trình “Sẻ chia yêu thương, ấm tình phụ nữ Đà Nẵng”, đã thực sự lan tỏa trong tất cả cán bộ, hội viên phụ nữ. Hưởng ứng phát động của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng, nhiều chị đã đứng ra vận động hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập gửi đến con em hộ nghèo đầu năm học mới.

Hiện nay, chương trình hỗ trợ sách, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo được lan tỏa ra ở các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn thành phố. Mỗi nơi đều có những cách làm khác nhau. Cụ thể như: Hội phụ nữ phương Thanh Khê Đông, chị em đã vận động hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập qua mạng xã hội. Còn ở Hội Phụ nữ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà và Hội Phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ chị em bằng cách vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền để mua sách tặng học sinh nghèo.

Đến nay, các chị đã vận động quyên góp được hàng ngàn bộ sách giao khoa, vở viết và đồ dùng học tập, quần áo tặng học sinh nghèo. Bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng hy vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức Hội khác thực hiện có chương trình ý nghĩa như vậy để giúp các em học sinh khó khăn an tâm đến trường năm học mới.

"Mô hình thu gom sách hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, giúp đỡ các em trong năm học mới rất hiệu quả tạo được dấu ấn, tạo được sự ảnh hưởng tác động không những đến với người nhận sách mà còn tác động đến việc giữ gìn sách. Những gia đình nhận sách thường là những gia đình bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19 chưa có điều kiện chuẩn bị mua sách cho năm học mới”, bà Hươngcho biết./.


Tuyết Lê/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/gom-sach-cu-tang-hoc-sinh-ngheo-truoc-nam-hoc-moi-o-da-nang-778234.vov

  • Từ khóa
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh...