Từ ý tưởng của học sinh, thầy giáo triển khai "Máy cho tôm ăn 2 trong 1"

Thứ 2, 29.03.2021 | 08:46:37
88 lượt xem

Tại hội thi "Tuổi trẻ sáng tạo" của tỉnh Sóc Trăng vừa qua, mô hình "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" của thầy trò trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung) đã xuất sắc giành giải nhất.

Thầy Nguyễn Minh Vương (giáo viên dạy Vật lý, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Đoàn Văn Tố) cho biết, mô hình "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" xuất phát từ ý tưởng sáng tạo mô hình "Máy rải vôi" của em Nguyễn Hoàng Khang (học sinh lớp 12, năm học 2019 - 2020) dự định tham gia hội thi cấp trường, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trường không tổ chức, thành ra đề tài của em Khang (cũng chưa được hoàn thiện) không được thực hiện.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn giữ lại, còn em Khang đã ra trường, trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Khi tỉnh Đoàn Sóc Trăng tổ chức liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo" với cuộc thi thiết kế các sản phẩm từ vật liệu nhựa tái chế thì thầy Vương chọn ý tưởng của em Khang và cho ra đời mô hình "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" để tham gia cuộc thi".

Kết quả, mô hình "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" đã thuyết phục được Ban giám khảo để giành giải nhất tại liên hoan.

Từ ý tưởng của học sinh, thầy giáo triển khai Máy cho tôm ăn 2 trong 1  - 1

Thầy Nguyễn Minh Vương và "Máy cho tôm ăn 2 trong 1".

Theo thầy Vương, cấu tạo máy cho tôm ăn 2 trong 1 gồm thùng chứa, hộp điều khiển, động cơ, khung máy, vòi phun thức ăn và nắp đậy. Vật liệu, thiết bị làm ra máy là những sản phẩm nhựa không sử dụng trong gia đình, như thùng nhựa, ống nước và một số thiết bị khác mua ngoài cửa hàng… với tổng chi phí không quá 300.000 đồng.

Cách cho tôm ăn bằng máy 2 trong 1 rất đơn giản, chỉ cần đổ lượng thức ăn vào thùng chứa, điều chỉnh chế độ phun thức ăn để tạo ra phạm vi phun và lưu lượng phun thức ăn phù hợp nhất với diện tích ao nuôi và để máy hoạt động.

Máy vừa cho tôm ăn vừa có thể rải vôi cho ao, tiết kiệm hàng chục triệu đồng thuê nhân công mỗi tháng cho 500m2 nuôi tôm, tiện lợi cho người sử dụng, an toàn cho người và máy móc.

Đầu tư "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" thay thế con người rải thức ăn cho tôm hàng ngày là khoản đầu tư vô cùng hiệu quả, giúp nông dân tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ trong chi phí chăn nuôi mỗi tháng. Mỗi thiết bị này có thể hỗ trợ cho 30.000 con tôm trưởng thành ăn.

"Máy cho tôm ăn 2 trong 1 còn có thể rải vi sinh dạng khô và vôi để xử lý nước mà người nuôi không bị ảnh hưởng bụi vôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Với kích thước gọn nhẹ, cho phép di chuyển và cất giữ thiết bị này sau mỗi ngày sử dụng", thầy Vương chia sẻ thêm.

Được biết, hiện nay thầy Vương đang tiếp tục cải tiến "Máy cho tôm ăn 2 trong 1" có sử dụng thêm tấm pin năng lượng mặt trời và cảm biến tự động. Sau đó, sẽ chuyển giao sản phẩm này cho gia đình em Nguyễn Hoàng Khang sử dụng, vì đây là ý tưởng của em với mong muốn giúp cha mẹ em bớt vất vả trong nuôi tôm.


Cao Xuân Lương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tu-y-tuong-cua-hoc-sinh-thay-giao-trien-khai-may-cho-tom-an-2-trong-1-20210327214752209.htm

  • Từ khóa
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?

Chính phủ mới sau khi kiện toàn được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công, điều hành đất nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tân Thủ tướng tuần qua cũng đã có những chỉ đạo đầu tiên.